Vietnamese American Chritine Ha – Blind contestant wins FOX cooking show

Christine Ha (image from http://www.aceshowbiz.com)

Christine Ha – Cô gái mù gốc Việt thắng giải nấu ăn trị giá $USD 250,000 của đài Fox network

https://www.youtube.com/watch?v=5Qg4HH9FIRA

If you are a true fan of cooking even blindness can’t stop you. Against the odds a blind contestant beat another finalist on a popular FOX network cooking show to take away a cash prize of $250,000.

­Christine Ha was the first blind contestant in the show’s history and won the final of Master Chef Season 3. Her blindness was caused by a rare autoimmune disease, and it didn’t stop her from defeating other wannabes over a series of complicated cooking trials and tasks.

Contestants had a week to develop a menu of three courses including an appetizer, an entree and a dessert and present it to the jury. Christine Ha served Thai papaya salad with crab, braised pork belly with rice, maitake mushrooms and crispy kale, and coconut lime sorbet, AceShowbiz.com says.

Her rival cooked sophisticated dishes, however the judges found his lobster undercooked and thus named Christine Ha the winner.

“I’m living proof that dreams come true against all odds,” Christine Ha a graduate student from Houston, Texas said.

“My first reaction when I won was just utter shock… I didn’t realize how much I wanted it and how much it was attainable,” She told TV Guide. “Before I started to learn cooking I didn’t even know how to steam rice in a rice cooker. I was a disgrace to many Vietnamese mothers I’m sure…”

Apart from the cash prize the winner also received a cook book deal.

http://rt.com/art-and-culture/news/blind-wins-cooking-show-869/

***

LOS ANGELES (ABC) – Christine Hà, một đầu bếp gốc Việt, bị khiếm thị, làm cả nước Mỹ ngạc nhiên tối Thứ Hai, sau khi thắng giải nhất cuộc thi nấu ăn “MasterChef” được tổ chức tại phòng thu hình của đài truyền hình FOX ở Los Angeles.

Ðầu bếp Christine Hà, bị khiếm thị cách đây năm năm, vừa đoạt giải nhất cuộc thi nấu ăn “MasterChef” 2012. (Hình: Facebook của Christine Hà)

Trong cuộc thi lần thứ tư của “MasterChef” tại Hoa Kỳ, đầu bếp Christine Hà vượt qua người về nhì, đầu bếp Josh Marks, và khoảng 100 đầu bếp khác trước trận chung kết, để giành giải nhất với $250,000 tiền thưởng và một hợp đồng viết sách dạy nấu ăn.

Nhưng điều đặc biệt nhất, ngoài chuyện đoạt giải nhất: Cô Christine Hà là thí sinh khiếm thị đầu tiên trong lịch sử cuộc thi.

Ba món mà cô gái gốc Việt 33 tuổi, hiện đang sống tại Houston, Texas, tham gia cuộc thi chung kết là gỏi đu đủ Thái ăn với khoai lang nghiền (khai vị), thịt heo kho ăn với cơm (món chính) và kem dừa mùi chanh (tráng miệng).

“Tôi nghĩ có nhiều người tưởng là tôi không thể thắng giải,” cô Christine Hà nói với chương trình “Nightline” của đài ABC. “Họ nghĩ rằng tôi chỉ tham gia để nổi tiếng. Họ sẽ thắc mắc: ‘Cô này làm cái gì vậy? Coi chừng cô cắt ngón tay của cô.’ Tôi từng nấu ăn ở nhà nhiều năm trong tình trạng khiếm thị. Vì thế, nếu tôi có thể nấu ở nhà thì không có lý do gì tôi không thể chứng minh với mọi người là tôi có thể nấu ăn để mọi người thấy qua màn ảnh truyền hình toàn quốc.”

Từ tuần này qua tuần khác, thí sinh Christine Hà, đang học cao học về viết văn, vượt qua tất cả các vòng thi bằng cách dùng mũi và tay của mình để ngửi và sờ các món ăn trong khi nấu. Các giám khảo cho phép cô có một phụ tá, tên là Cindy, nhưng cô này không cắt hoặc thử thực phẩm cho Christine.

“Cindy giống như là con mắt của tôi,” cô Chritine Hà được bản tin của đài ABC trích lời nói.

Ngoài ra, thí sinh này cũng bị sức ép về thời gian, tâm lý và chịu sự chỉ trích của các giám khảo, nhất là giám khảo Gordon Ramsey, nổi tiếng là người có những lời chỉ trích gay gắt nhất trong chương trình “Hell’s Kitchen.”

Cô Christine Hà nói cuộc thi “MasterChef” khó khăn chẳng khác gì xin tham gia hội nữ sinh trong trường đại học.

“Tôi không thấy những thí sinh khác làm. Tôi chỉ tập trung làm phần của tôi. Tôi nghĩ chính điều này giúp tôi thắng. Ðó là lợi thế của tôi,” nhà vô địch “MasterChef” nói.

Cô Christine Hà cũng nói lý do mà cô có thể thi nấu ăn với người khác là trước đây mắt cô bình thường. Cô chỉ mới bị mù cách đây năm năm, sau khi bị một căn bệnh hủy hoại dây thần kinh thị giác của mắt.

“Tôi thấy bóng tối,” cô Christine Hà nói. “Tôi nghĩ, cách mô tả đúng nhất tình trạng của tôi là nó giống như mình vừa tắm nước thật nóng, bước ra khỏi nhà tắm, nhìn vào gương, và chỉ thấy sương mù.”

Ðiều đáng ngạc nhiên hơn nữa là thí sinh này chưa bao giờ học nấu ăn chuyên nghiệp. Cô cho biết, sau khi bị khiếm thị, cô quyết định phải làm một cái gì đó.

“Khi bắt đầu không nhìn thấy gì, có lần, tôi cố gắng làm một miếng bánh mì sandwich kẹp bơ đậu phộng và mứt trái cây,” cô kể. “Tôi còn nhớ, mọi thứ văng tung tóe. Tôi khóc và tự hỏi liệu mình có thể nấu ăn được hay không.”

Sau đó, Christine Hà bắt đầu mọi thứ. Cô bắt đầu viết trên trang blog của mình, có tên “theblindcook.com,” và từ trang blog này, các nhà sản xuất chương trình “MasterChef” phát hiện ra cô.

Nhà bếp của cô được trang bị khá đặc biệt, để có thể giúp cô nấu nướng dễ dàng. Ðó là một nhiệt độ kế có âm thanh, một bàn phím tự chế cho người khiếm thị gắn vào bếp, và một đôi găng tay rất lớn, trông giống như găng tay của các phi hành gia, để cô không bị phỏng.

Nhưng điều cô thích nhất là trình bày món ăn, và cô làm nhờ trí nhớ của mình.

“Tôi còn nhớ màu sắc và có thể tưởng tượng một số,” cô nói. “Tôi bắt đầu bằng màu trắng, rồi tôi nghĩ đến màu của từng món ăn. Món này cần thêm màu xanh lá cây, món kia cần thêm màu đỏ. Tôi nghĩ đến nét hoa mỹ. Cứ thế mà tôi làm.”

Sau khi chính thức trở thành “MasterChef,” Christine Hà cho biết ước mơ kế tiếp của cô là mở một tiệm kem và một quán ăn.

Christine Hà: “Mọi người đều có thể làm một điều gì đó, và có thể làm hơn thế nữa.” (Hình: Facebook của Christine Hà)

“Tôi chỉ muốn cho mọi người biết nếu thật sự muốn làm điều gì, chúng ta đều có khả năng làm,” cô Christine Hà nói. “Nếu có ước muốn, có lửa, có lực đẩy, có quyết tâm… chúng ta có thể vượt qua tất cả khó khăn và thách thức để đạt điều mình muốn và để chứng minh bản thân mình. Mọi người đều có thể làm một điều gì đó, và có thể làm hơn thế nữa.”

“MasterChef” là chương trình nấu ăn được chiếu trên truyền hình, xuất phát từ Úc. Năm 2010, chương trình này được đưa sang Mỹ, và là cuộc thi dành cho những đầu bếp không chuyên nghiệp và đầu bếp gia đình. Chương trình do đầu bếp Gordon Ramsay của “Hell’s Kitchen” và công ty Shine America đồng sản xuất và được chiếu trên đài truyền hình Fox. (Ð.D.)
www.nguoi-viet.com/

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s