Fulbright & Ðịnh _Tg Trịnh Hội

LS Lê Công Định

Fulbright là tên của chương trình học bổng lớn nhất, có danh tiếng nhất của nước Mỹ.

Và Định là tên cúng cơm của anh bạn tôi: Lê Công Định, hiện vẫn đang ngồi tù ở Việt Nam.

Không biết tôi viết đến đây thì các bạn đã biết tôi muốn viết gì chưa ạ?

Số là tuần trước tình cờ tôi đọc báo mới biết được là bà Clinton, đương kim Bộ trưởng Bộ ngoại giao Mỹ vừa đến tham dự buổi lễ kỷ niệm 20 năm chương trình học bổng Fulbright có mặt tại Việt Nam.

Nghe nói đâu hôm đó có đông sinh viên, quan chức Việt Nam đến tham dự lắm. Ai cũng tấm tắc khen ngợi chương trình học bổng quá xuất sắc này. Nhờ nó mà cho đến nay đã có gần 1000 sinh viên ưu tú của Việt Nam & Mỹ được cho đi du học từ năm 1992. Cũng nhờ nó mà có rất nhiều người trong số này hiện đang là những doanh nhân, quan chức, luật sư, tiến sĩ thành danh và rất thành công trong xã hội. Như đương kim Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Việt Nam là Ông Phạm Bình Minh cũng đã từng nhận học bổng Fulbright.

Trong bài phát biểu cảm tưởng tại Hà Nội, Bà Clinton đã nhắc lại sự thành công này và cho rằng nhờ vậy mà mối quan hệ giữa hai nước Việt – Mỹ ngày càng sâu đậm, bền vững. Nếu tính ra thì nó hơn nhiều so với 20 năm trước khi luật cấm vận vẫn chưa được bãi bỏ. Và chương trình học bổng Fulbright chưa được nhiều người biết đến.

Nhưng có lẽ điều mà tôi muốn biết nhất lại là: thế hôm ấy có ai dám nhắc đến cái tên nổi nhất đã từng nhận được học bổng Fulbright hay không?

Kể cả bà Clinton, không biết bà có dám nhắc đến cái tên Lê Công Định khi nói về sự thành công của chương trình sau 20 năm dài với biết bao nhiêu người đã thành danh, nên phận?

Tôi đoán chắc là không. Phép tắc ngoại giao thông thường sẽ không cho bà nhắc đến cái tên quá ư là nhạy cảm này. Ít nhất là giữa thanh thiên bạch nhật. Riêng đối với các quan chức, sinh viên Việt Nam thì chúng ta ai cũng biết là càng… không thể. Mặc dù nếu nói đến danh thì ngay trong buổi họp mặt ngày hôm đó, không ai có nhiều danh hơn Định. Riêng về phận thì chúng ta càng không thể so sánh vì Định là người Việt Nam duy nhất từng đoạt học bổng Fulbright nhưng hiện nay đang phải ngồi tù.

Thế mới thấy thấm câu tiếng Anh: ‘He who was the elephant in the room’. Định chính là con voi to lù lù trong phòng, ai cũng rõ, cũng tường nhưng không ai dám nhắc tới.

Vì nhắc tới Định là phải đối mặt với sự thật phũ phàng ở Việt Nam mà không ai có thể chối cãi. Đó là bạn có thể là một sinh viên ưu tú của đất nước. Bạn có thể là một Fulbright scholar, ‘a Fulbrighter’, là niềm hãnh diện của gia đình, của cả hai nước Việt – Mỹ.

Nhưng nếu như bạn chọn lý tưởng làm lẽ sống. Chọn con đường tranh đấu cho một đất nước Việt Nam ngày càng được công bằng, văn minh hơn thì chắc chắn một điều: bạn sẽ mất rất nhiều. Từ công ăn, việc làm cho đến gia đình, nhà tan, cửa nát.

Danh của bạn có thể sẽ lớn hơn, đi xa hơn. Vì tuyệt đại đa số những ai trên thế giới yêu chuộng sự tự do, dân chủ đều sẽ ủng hộ, ngưỡng mộ bạn.

Nhưng phận của bạn ngay trên quê hương mình sẽ là phận của một kẻ bị tù đày. Bị bôi nhọ, làm nhục, xa lánh. Bởi chính những người từng gọi bạn là bạn. Bởi những kẻ cầm bút chỉ biết đưa tin theo chỉ thị. Và những đồng nghiệp từng gọi là anh em nhưng thoáng chốc đã biến dạng để trở thành những người đầu tiên kết tội bạn, gạt phắt tên ra khỏi danh sách luật sư đoàn. Mặc dù lúc ấy bạn vẫn còn đang bị điều tra, chưa bị kết án.

Thử hỏi, nếu bạn là Định thì bạn sẽ nghĩ sao về thế thái nhân tình trong suốt thời gian vừa qua? Về cái gọi là tình bạn ở một đất nước như vậy? Bạn sẽ làm gì khi bạn đã mất hết tất cả và đối diện với bạn chỉ là bốn bức tường lạnh lẽo giam hãm bạn từ tháng này sang năm khác?

Như bạn, trong ba năm vừa qua từ khi Định bị bắt tôi cũng chỉ biết đoán mò. Tôi đoán có thể là tinh thần Định bị suy sụp. Bị dằn vặt lắm. Vì Định là người có rất nhiều trước khi bị bắt. Có nhà lớn ở Phú Mỹ Hưng. Có vợ đẹp là Hoa Hậu. Có một việc làm, địa vị trong xã hội ít ai dám mơ tưởng.

Nếu tôi là Định chắc có lẽ suốt ngày trong tù tôi chỉ biết than thân, trách phận. Chỉ biết tự đặt cho mình những câu hỏi kiểu ‘what if’, nếu như, nhưng sẽ không có câu trả lời. Chỉ biết suy nghĩ làm thế nào để mình có thể ra khỏi tù trong một thời gian sớm nhất.

Nhưng may thay, tôi vừa tìm được câu trả lời thỏa đáng, chính xác nhất. Từ chính anh Lê Thăng Long là người cùng bị bắt với Định, đã ở cùng phòng với Định và Anh Trần Huỳnh Duy Thức trước khi cả ba bị chuyển đi biệt giam.

Anh Long vừa mới được thả ra và anh cho tôi biết thế này. Khác với sự dự đoán của tôi và nhiều người khác, tinh thần của Định vẫn thoải mái, ổn định như ngày nào. Nếu không muốn nói là vững chải hơn. Định không than thân, trách phận. Anh Thức vẫn an nhiên với bản án 16 năm tù của mình.

Vì cả ba đã cùng bàn thảo ngay trong tù để quyết định anh Long phải là người cố gắng ra khỏi tù sớm nhất để vận động cho một phong trào mà cả ba đã cùng theo đuổi từ lúc trước khi vào tù. Mà ngay cả khi Anh Long bị bắt, phải trở lại vào tù. Hay Định và Anh Thức phải tiếp tục chịu ngồi tù thì phong trào nhất định vẫn phải được ra mắt và thực hiện.

Đó là một phong trào mà tất cả mọi công dân Việt Nam, những người con Việt Nam ở bất cứ phương trời nào cũng có thể tham gia. Ai cũng có thể tự mình làm một điều gì đó để cổ vũ và ủng hộ sự tôn trọng các quyền dân sự và chính trị trong xã hội Việt Nam hiện tại. Ai cũng có thể tham gia phát động phong trào mà không cần phải thông qua bất kỳ cơ quan nào. Hay phải gia nhập vào một tổ chức chính trị, đảng phái.

Phong trào đó được cả ba Thức, Định, Long khởi xướng và đặt cho một cái tên rất đơn giản nhưng chứa đựng đầy ý nghĩa.

Đó là Phong Trào Con Đường Việt Nam.

Một con đường đã được những người khởi xướng vạch ra và chỉ mong sao mỗi ngày sẽ có thêm nhiều người cùng nhau mạnh dạn tiến bước.

Bạn sẵn lòng chứ?

Blog Trịnh Hội (VOA)

www.danchimviet.info/

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

6 Responses to Fulbright & Ðịnh _Tg Trịnh Hội

 1. nguyễn tấn hưng says:

  Tôi ủng hộ CĐVN, nếu cần một lý do thì thật đơn giản “Ngưỡng mộ Trần Huỳnh Duy Thức”

  • “…Nếu cần một lý do thì thật đơn giản “Ngưỡng mộ Trần Huỳnh Duy Thức”… _ NTH

   >> Bác nói hạp ý tôi quá! 🙂

   Tôi cũng ngưỡng mộ Ls Lê Chí Quang nữa. Nhưng đã 5, 7 năm rồi, không nghe ai nhắc tới Lê Chí Quang. Bác có nghe về con người này không?

 2. Anh HoangKyBacTien ơi ! Xin Anh đọc bài dưới đây và nghỉ sao về “Phong Trào Con Đường Việt Nam” của Lê Thăng Long ?

  Vikileak3 – Điều đã ai biết ?
  (Nguồn:http://anhhaisg.blogspot.com/2012/07/vikileak3-ieu-ai-biet.html?spref=fb)
  Và mến chúc sức khỏe đến các bạn .
  tnt

  • Chào anh Toàn,

   hkbt đã vào link anh cho và đọc bài đó. Cách đây đôi ba tuần, trên mạng cũng có một bài giống giống như bài này. Cũng nói là LTL có người chú là tướng công an, và LTL như thế này, thế nọ v.v… Nhà dăng Phạm Thị Hoài cũng viết một bài dài lê thê (đọc mút mùa lệ thủy luôn) cũng nói theo cái kiểu như bài này. Còn thơ sĩ Nguyễn trọng Tạo với vài thơ sĩ khác thì chửi LTL nát nước, làm cho dân hàng cá hàng tôm cũng phải chịu thua mấy khứa này luôn.

   Bây giờ anh Toàn muốn biết hkbt nghĩ gì về những bài viết như bài này chứ gì?

   Được! hkbt sẽ nói thật lòng mình cho anh nghe:

   Những bài viết này bịnh lắm (nhưng nhờ bài viết bịnh mà mình biết tg cũng bịnh luôn!). Chỉ vừa đọc tới câu thứ hai là đã thấy tác giả ngu rồi! hkbt trích câu thứ hai ra đây cho anh thấy:

   “…Thật sự nếu có một người dám phất ngọn cờ để chúng ta quy tụ về thì đó là hồng phúc của đất nước!…”

   Nói ngu là vì nếu có ai đó đứng ra phất cờ quy tụ, thì có chắc gì có người nghe hay không? hay lại chụp mũ cho người ta là cuội, là bẫy của việt cộng. Trần Văn Bá làm kháng chiến thật, dám về VN chơi việt cộng kia mà còn chưa có nhiều người tham gia. Kế đến là Võ Đại Tôn cũng vậy, cũng về Thái Lan và Lào làm kháng chiến thật, mà cũng không có nhiều người hưởng ứng.

   Cho nên, bất cứ ai bây giờ dù có thật lòng, có bản lãnh, đứng ra phất cờ cũng sẽ bị việt cộng, việt gian, và những kẻ tiểu nhân ganh tỵ, chụp mũ đánh phá. Cho nên, tác giả bài viết viết câu trên là đã chứng tỏ một đầu óc nông cạn, nhưng thích nói, thích nổi bật.

   Những người viết loại bài này thuộc loại người háo danh, thèm khát sự nổi tiếng. Cái “tôi” của những tác giả này lớn như mặt trời, trong khi thực tài thì cũng tầm thường như bao người khác.

   Dài dòng với những bài viết đó như vậy đủ rồi. Bây giờ nói về PT CDVN:

   Đây là phong trào chứ không phải là cái đảng gì hết, giống như phong trào nhạc trẻ, phong trào hippy, phong trào để tóc dài, hay phong trào coi phim Nam Hàn, ăn mặc theo kiểu Nam Hàn, v.v… Ai thích thì chơi theo, không thích thì thôi. Rồi có muốn chơi theo thì cũng chẳng cần phải biết ai là người khởi xướng ra nó, hay nó ra đời từ lúc nào.

   Trở lại PT CDVN. Mục đích của PT CDVN, nói một cách vắn tắt, là nâng cao Dân Trí; nghĩa là giúp cho người dân hiểu rõ những quyền hạn của một con người, của một công dân mà LHQ và VN đã xác định, để họ có thể sử dụng nó một cách tự tin khi cần thiết.

   Nó cũng giống như, cho ví dụ, có một ông A nói “mục đích của việc tập thể dục là để giữ gìn sức khỏe”. Nếu chúng ta thấy câu nói này đúng, thì chúng ta có thể nghe theo và làm theo, nếu thích; chứ không có ai có quyền bắt buộc chúng at phải nghe theo. Còn ngược lại, nếu chúng ta cho rằng câu nói của ông A sai, thì chúng ta cứ bỏ ngoài tai. Chứ đâu cần phải soi mói, phỉ báng ông ta. Ông A là ai cũng mặc kệ ông ta, chứ có ăn nhập gì đến việc giữ gìn sức khỏe của chúng ta đâu!

   Tương tự như vậy, trở lại PT CDVN. Nếu ai thấy mục đích của PT này có hữu ích, muốn góp một bàn tay thì cứ tự nhiên làm, không cần phải khai báo hay xưng tụng gì với ai hết. Còn nếu không thích thì thôi. Việc gì phải bơi móc, xỏ xiêng người khác.

   Nếu THDT, LCĐ, LTL có là cộng sản gộc đi chăng nữa thì đã sao! Những người muốn góp tay với PT CDVN đâu cần phải biết 3 anh này là ai; đâu cần phải làm quen với 3 anh này mới có thể góp ta được! Và như vậy thì làm sao Việt cộng hay bất cứ ai có thể biết chúng ta hưởng ứng PT hay không?

   Cho nên, những kẻ đi chửi bới LTL, THDT, LCĐ tự bản thân họ cũng đã bịnh quá rồi.

   Phải nói, nhờ vụ phát động PT CDVN mà nhiều bộ mặt bỉ ổi đã hiện nguyên hình cho mọi người thấy.

   Đó, vắn tắt những gì hkbt nghĩ chỉ có vậy. Còn anh thì sao?

   • Thưa anh ! Riêng tôi thấy không có gì phải tìm hiểu thêm. Bởi vì bài này nội dung giống na ná cái bài do người trong nước “tố cáo Vietland …” Tôi đã đọc các còm nói về PT CDVN ,phần đông nhận xét giống anh , nên muốn chia sẽ và trau đổi với anh một số ý và cũng để thăm hỏi nhau. Nếu còn sống , nhứt định tụi mình sẽ gặp nhau trên Quê Hương Thanh Bình như trong khung cảnh đất nước dưới thời TT Ngô Đình Diệm anh HKBT ạ .
    tnt

   • “Nếu còn sống , nhứt định tụi mình sẽ gặp nhau trên Quê Hương Thanh Bình như trong khung cảnh đất nước dưới thời TT Ngô Đình Diệm anh HKBT ạ .” _TNT

    >> hkbt cũng mong ngày đó sớm tới. Cảm ơn anh.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s