CĐVN: Cháy nhà mới ra mặt chuột…cống ! :-) :-) :-)

 Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo.Nguyễn Trọng Tạo – “Con đường Việt Nam” –
Ngã ba (khách viếng thăm)  says:

Tôi hoàn toàn không cho rằng nhóm ông Lê Thăng Long “dốt” đến mức không biết suy trước tính sau. Ngược lại, chắc chắn các ông ấy biết rõ “một bộ phận không nhỏ” trí thức Việt Nam sẽ giật nảy mình nhảy cẫng lên như chuột nghe tiếng động kiểu này. Cả nước sống kiếp chuột bọ trong bóng tối quen rồi nên nỗi sợ hãi rất thường trực, ông Long chơi hơi sốc.

Nhưng không sao, cái gì cũng phải tập dượt mới quen được, cũng như hồi công bố danh sách người giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán, báo vnexpress bị gọi điện chửi vuốt mặt không kịp, nhà giàu nào cũng chối bay chối biến tao có giàu đâu mà mày đưa vào danh sách. Ở các nước văn minh không gã tỷ phú nào phải sợ hãi thiên hạ biết mình giàu, nhiều tiền mà cứ phải lén lén lút lút như kiểu Việt Nam. Giờ thì quen rồi, đã có nhiều nhà giàu dám nhận mình giàu.

Bọ Lập!

Cũng vậy, việc public danh sách những người muốn mời, có ý định muốn mời vào một hoạt động lợi ích cộng đồng nào đó là rất bình thường, ai vì lý do riêng không tham gia được thì cứ việc từ chối hoặc im lặng không phản hồi gì cũng được. Chẳng ai cần phải “3 lần kính cẩn đến thảo lư” rồi vui mừng loan báo: “Đấy, ông Gia Cát Lượng, ông Từ Thứ đồng ý tham gia rồi đấy, bác cũng đồng ý nhé”. Mẹ, đúng là lề thói phương Đông hủ lậu.

Nói chung, hoạt động xã hội nhất là trong môi trường như ở Việt Nam mà mời “trí thức” đã là một việc làm dũng cảm khác người, vì từ xưa tới nay, từ thời bác Lenin, bác Mao rồi đến bác Polpot, họ đã hiểu quá rõ về cái gọi là “trí thức” kiểu này nên họ mới coi đó chỉ là đám cục phân và sau này cứ có dịp là thẳng tay làm thịt như một bầy gà không cần thương xót, vì:

– Hèn
– Tầm thường
– Nhỏ nhen cục bộ
– Thu vén cá nhân
– Nhưng lại luôn hợm hĩnh, cao ngạo

Tg: Ngã ba (khách viếng thăm)

source: http://danluan.org/node/12973#comment-61015

***

Nguyễn Trọng Tạo
Độc giả cần chú ý, bản danh sách nằm ở đây, có tên là “DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI ĐƯỢC MỜI THAM GIA PHONG TRÀO CON ĐƯỜNG VIỆT NAM”, chứ không phải là danh sách những người SẼ THAM GIA hoặc ĐÃ NHẬN LỜI.
“Con đường Việt Nam” của Lê Thăng Long?

Mấy hôm nay thấy một phong trào nghi ngờ và phản đối cái gọi là “Con đường Việt Nam” của Lê Thăng Long (nghe nói vừa được phóng thích trước hạn tù). Cái trò nhốn nháo kiểu này không phải là lần đầu. Đã có nhiều trò kiểu này rồi, nên tôi không chú ý. Nhưng có anh bạn báo cái tin: “Ông được con đường VN nó mời tham gia, thấy công bố tên ông trên mạng đó”, tôi liền tìm đọc thì thấy có hàng trăm người bị mời như thế.

Tôi nghĩ bọn Lê Thăng Long (nếu đó là thật) muốn lên một danh sách xếp tất cả vào một rọ nhằm làm cho chính quyền lẫn bạn bè bối rối, nghi ngờ lẫn nhau. Đó là một việc làm đen tối, lưu manh, và phản động. Phản động nhất là mục đích gây rối ren cho đất nước Việt Nam hiện nay.

Những việc như thế mà chưa thấy ngành an ninh đả động gì thì cũng lạ. Nếu ngành an ninh không có thái độ gì, thì người ta sẽ nghĩ, ai đứng đằng sau việc làm phản động đó? Hay “Con đường VN” chỉ là một cái “bao cao su” đã rách?

Một hành động hết sức vô văn hóa của “nhóm chủ trương” đã nói lên bản chất lưu manh và phản động của họ. Một “con đường VN” như thế thì ai sẽ đi, và sẽ đi đâu? đi tù à? Thật là vô liêm sỉ.

* * * 

Phụ Lục của Dân Luận:

Nhà nghiên cứu Nguyễn Trần Bạt vừa gửi tới bức thư tới blog Anh Ba Sàm:

Kính gửi anhbasam!

Gần đây trên mạng internet có lan truyền một lời kêu gọi về “Phong trào Con đường Việt Nam”, trong đó có đính kèm một danh sách mời tham gia có tên tôi. Vì gần như không có phương tiện thông tin nào để tôi bày tỏ thái độ về câu chuyện này nên kính nhờ anh thông báo giúp trên trang anhbasam như sau:

Trong tình hình hiện nay, đời sống kinh tế, xã hội, đời sống đất nước còn có quá nhiều vấn đề mà chỉ có thể lấy đoàn kết làm phương tiện để bàn thảo và tìm ra giải pháp. Bất cứ một phong trào ầm ĩ nào không có nội dung, không có bất kỳ nguyên lý hợp tác nào để tạo ra đoàn kết xã hội, đều có thể trở thành một phong trào nguy hiểm. Vì thế tôi từ chối tham gia và từ chối bất kỳ liên hệ nào đối với phong trào này.

Vì anh đã bày tỏ quan điểm về chuyện này cho nên tôi nhờ anh thông báo giúp tôi.

Xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Trần Bạt

Nguồn: Anh Ba Sàm

____________________________

Nguyễn Quang Lập – Bọ Lập được quyền tuyên bố!

Mấy hôm nay thấy dân mạng bàn tán chuyện ông Lê Thăng Long nào đấy với lời kêu gọi ” Con đường Việt Nam” nhưng tui không quan tâm. Tui ít khi phải chịu mất thời gian về những chuyện đại loại như vậy. Hôm nay vào FB bất ngờ thấy tên mình trong DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI ĐƯỢC MỜI THAM GIA SÁNG LẬP (Tại đây), thật quá ngạc nhiên.Quái lạ. Có ai mời mình tham gia gì đâu mà mình lại có tên trong danh sách đó?

Chợt nhớ cách đây mấy hôm, tui có nhận được email của ai đấy ( hình như của ông Lê Thăng Long thì phải) gửi đến bản kêu gọi “Con đường Việt Nam”. Tui tưởng người ta gửi nhờ đăng, biết ngay đó là món gì rồi nên không hề đọc chữ nào tui cũng đã reply tức thì:” Cảm ơn bác nhưng bài không phù hợp với Quê choa”. Cũng ngay tức thì tui cho cái email đó vào spam.

Té ra đó là lời mời của ông Lê Thăng Long a, chết cười!

Tui không biết ông Lê Thăng Long là ai, ổng muốn gì, con đường Việt Nam của ổng là cái quỉ gì tui cũng không thèm biết. Nhưng qua cách ổng đối xử khá hồ đồ với tui như vậy cũng đủ biết ổng là ai rồi.

Tui viết văn làm báo một mình, chơi blog cũng một mình, không muốn không cần và không thèm kéo bè kết cánh với bất kì ai. Là nhà văn nên tui chỉ thích một mình đối diện với trang giấy của tui thôi. Thời trẻ đã không thích kéo bè kết cánh, ở bất kì cơ quan nào cũng không bao giờ chơi món bè phái, nay già rồi, sức tàn lực kiệt rồi còn đi “đoàn kết” với ông Lê Thăng Long, có mà điên!

Nay tui tuyên bố: ông Lê Thăng Long hãy bỏ tên tui ra khỏi danh sách của ông ngay! Chớ có bảo ông thích mời ai thì cứ tương tên người ta vào danh sách, đó là cách làm hồ đồ và vô sỉ!

Đó, tui tuyên bố như rứa đó!

Nguyễn Quang Lập

Lời nhắn của bác Phan Hồng Giang:” Đã được biết về cái gọi là “Con đường VN” từ mấy ngày nay, nhưng tôi không hề quan tâm đến loại trò mèo này. Tình cờ hôm nay, 17/6, qua blog Huỳnh Ngọc Chênh, tôi mới thấy tên mình trong Danh sách mời tham gia Con đường VN.Với cảm giác khó chịu bực mình của người đang ngồi trong quán thanh thản nhâm nhi tách cà phê buổi sớm bỗng dưng bị quấy rầy bởi lời mời mọc … mua vé số hay đánh giầy chi đó, tôi xin thông báo rằng tôi không biết, không liên quan đến cái gọi là “Phong trào Con đường VN” này, và đương nhiên yêu cầu vị nào khởi xướng ra trò này rút bỏ tên tôi ra khỏi Danh sách mời tham gia sáng lập nó . – Phan Hồng Giang “.

Nguồn: Blog Quê Choa
____________________________

Đông A – Người của công chúng

Hôm nay có một số người bị Phong trào Con đường Việt Nam (PTCĐVN) mời đã phản ứng dữ dội, như nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo chẳng hạn. Tôi thấy khá là kỳ lạ, bởi vì những người như nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo là người của công chúng. Người của công chúng bị các tổ chức chính trị xã hội mời tham gia công khai là chuyện bình thường. Không thích tham gia hay không thích có dính líu gì thì từ chối, như ông Nguyễn Trần Bạt đã làm chẳng hạn. Đơn giản vậy thôi. Người của công chúng phải chịu những rắc rối nhất định hơn những người không phải là người của công chúng. Nếu PTCĐVN đưa tên mời công khai những người không phải là người của công chúng mà chưa hỏi ý kiến của họ trước thì đấy mới là lỗi lầm, bởi vì có thể những người không phải là người của công chúng không muốn tên tuổi của mình xuất hiện trước công chúng.

Tôi thử hình dung một tình thế như thế này. Giả sử như PTCĐVN là cạm bẫy của an ninh. Giả sử tiếp có khoảng 50 người được mời đồng ý tham gia. Vậy liệu có thể chính quyền muốn chăng một mẻ lưới hốt 50 người đó? Nếu có chuyện như thế thì chẳng quá chính quyền quá dại dột hay sao. Làm sao có thể mở được một phiên tòa xét xử được 50 người có tăm tiếng trong xã hội? Nếu nhìn vào chiến lược của an ninh Việt Nam thì thấy rất rõ: một trong những chiến lược đó là ngăn chặn không để hình thành phong trào đối lập, ngăn chặn không để các nhóm, tổ chức liên kết với nhau và công khai hóa. Thành ra tôi rất muốn xem phản ứng của chính quyền đối với PTCĐVN như thế nào. Nhưng tôi e rằng PTCĐVN tự nó thất bại và tôi sẽ chẳng được xem màn phản ứng của chính quyền. Thật đáng tiếc làm sao, không làm sao để làm giàu thêm kho tàng tri thức của tôi!

Nguồn: Blog Đông A

***

Thêm có nhà thơ Thanh Thảo từ chối trên blog Trọng Tạo

Tên tác giả viết:

Thanh Thảo, on 17.06.2012 at 11:28 said:Thanh Thảo nhờ Nguyễn Trọng Tạo công bố giúp: Địt mẹ cái “Con đường Việt Nam” gì đấy, tôi có biết mô tê gì đâu mà ghi tên tôi vào. Lại còn ông Lê Thăng Long nào đó nữa, chưa một lần hân hạnh. Hay đây là cái bẫy để bẫy nhưng người lương thiện ?

Lâu nay tôi chỉ biết đi trên các con đường đất đường bê tông đường nhựa, chưa bao giờ đi trên “Con đường Việt Nam” cả. Đường ấy làm bằng gì ? Có rút ruột công trình, mới đi đã hỏng không ? Vậy tôi xin minh chính và mong quí công an vào cuộc làm rõ.

Nhà thơ Thanh Thảo.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s