Photo report: Lễ Giổ Tổ Hùng Vương ở Melburne

Rất đông đảo đồng hương đã tề tựu về Đền Thờ Quốc Tổ để dự buổi lễ Giổ Tổ Hùng Vương với tất cả những tình cảm ấm áp của người  Việt ly hương. Sau lễ chào quốc kỳ Úc Việt và một phút mặc niệm, cô Vũ Uyên (Phó Chủ Tịch Nội Vụ) đã bắt đầu bằng một bài đọc nhắc nhở về tổ tông, nguồn gốc của con người để nói lên cái ý nghĩa của Ngày Giổ Tổ Hùng Vương. Mọi người, nhất là các thế hệ đi trước, cảm thấy thật ấm lòng và vui mừng khi thấy những người thuộc thế hệ trẻ như cô Vũ Uyên đã dấn thân tiếp nối những bước chân của cha anh để gìn giữ nền văn hoá nước nhà.

Buổi lễ đã diễn ra thật trang nghiêm, thật trọng thể với đầy đủ các nghi thức cổ truyền. Đặc biệt là sự có mặt của Cụ Nguyễn Khắc Nhân, một người đã bỏ ra rất nhiều tâm huyết cho Đền Thờ Quốc Tổ, tuy năm nay Cụ đã được 92 tuổi, đi đứng khó khăn nhưng cũng cố gắng đến với Cộng Đồng – một Cộng Đồng mà Cụ đã quí mến, thương yêu và gắn bó trong bao nhiêu năm qua và cũng nhân dịp này Cụ đã trao lại cho Cộng Đồng toàn bộ những tập tài liệu về lễ nghi, tập tục, … mà Cụ đã bỏ công sức ghi chép, biên soạn trong hàng chục năm qua chỉ nhằm một mục đích duy nhất là lưu lại cho con cháu đời sau những cái hay, nét đẹp, những nghi thức cổ truyền của nền Văn Hoá Việt Nam.

Buổi lễ còn có sự tham dự của Nhóm Giáo Dục về Chiến Tranh Việt Nam của Hội Cựu Chiến Binh Úc tham chiến tại Việt Nam (The Education Team – Vietnam Veterans Association of Australia). Sự hiện diện của các Cựu Chiến Binh Úc trong buổi lễ không đơn thuần là những khách mời mà là vì họ đã chọn ngày Giổ Tổ Hùng Vương để trao tặng Cộng Đồng Cây Thập Tự Giá Long Tân (Long Tân Cross) – là một biểu tưởng để vinh danh, để tưởng niệm những Chiến Sĩ Úc đã nằm xuống trong trận đánh Long Tân, góp phần xương máu bảo vệ sự tự do cho Miền Nam Việt Nam và thay mặt cho nhóm giáo dục về chiến tranh Việt Nam, ông Steve Lowe đã cùng với ông Nguyễn văn Bon đã làm lễ an vị bệ tưởng niệm Long Tân.

Để đánh dấu 50 năm ngày Úc tham chiến tại Việt Nam và ghi nhận những sự đóng góp và hổ trợ của Nhóm Giáo Dục về Chiến Tranh Việt Nam, Cộng Đồng đã trao một bảng vinh danh cho Nhóm. Đại diện cho Nhóm, ông Phil White đã có lời cảm tạ đến với Cộng Đồng, riêng ông Steve Lowe thì xác nhận rằng trước đây Chiến Binh Úc đã cùng nhau chiến đấu bên cạnh QLVNCH (fighting side by side) thì nay Hội Cựu Chiến Binh Úc vẫn tiếp tục kề vai sát cánh (still side by side) cùng với CĐNVTD.

Kế tiếp là phần vinh danh những vị ân nhân đã quá vãng: Cố Giáo Sư Lương Minh Đáng và Cụ Bà Trần Thị Loan (bút hiệu Hoàng Cúc) đã được ông Nguyễn Thế Phong nhắc đến với tất cả sự kính trọng khi nói về những sự đóng góp lớn lao của hai vị trong việc xây dựng và bồi đắp cho ĐTQT, và dĩ nhiên nhân vật quan trọng nhất có mặt trong buổi lễ là Cụ Nguyễn Khắc Nhân đã được Cộng Đồng trao bảng vinh danh để bày tỏ lòng biết ơn và sự tôn kính đến với một người đã dành hết tâm huyết cho ĐTQT.

Ngoài ra Cộng Đồng còn trao bằng tưởng lệ cho các thiện nguyện viên đã đóng góp không ngừng nghĩ công sức cho các sinh hoạt cũng như việc bảo trì ĐTQT. Riêng ông Quốc Việt đã được Cộng Đồng vinh danh với 20 năm phục vụ CĐNVTD qua làn sóng SBS Radio.

Để bảo tồn nền văn hoá nước nhà, trong buổi lễ Giổ Tổ Hùng Vương hàng năm Cộng Đồng luôn luôn có phần trao bằng ban khen đến với các em đạt được điểm cao cho môn tiếng Việt trong kỳ thi “Tú Tài” (VCE). Đây là một việc làm thật đáng ca ngợi, nhằm khuyến khích các con em, cũng như các phụ huynh nên giúp các con em gìn giữ tiếng Việt cũng như văn hoá truyền thống Việt Nam. Năm nay các em có tên trên Bảng Vàng Nguyễn Du gồm có:

Hoàng Thảo (Vivian) – 41/50
Hồ Hồng Kỳ – 43/50
Trịnh Bảo Vi – 44/50
Trần Thảo Nguyên – 44/50
Trần Quí Phương – 45/50
Trương Nguyễn Quỳnh Nga – 50/50

(Tất cả các em được ghi tên trên Bảng Vàng đều là gái! Ôi thật buồn cho các em trai!)

Người hướng dẫn chương trình là cô Phượng Vỹ (Phó Chủ Tịch Kế Hoạch & Tài Chánh) một người trẻ nhưng rất lưu loát về tiếng Việt, rất nhanh nhẹn trong việc lược dịch các lời phát biểu bằng tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại. Sự hoạt bát, duyên dáng và dí dõm của cô đã gây được sự chú ý và thích thú cho tất cả các quan khách Úc, Việt.

Vào cuối buổi lễ ông Nguyễn văn Bon có đã có lời cảm tạ đồng hương đã đến tham dự buổi lễ, và trân trọng bày tỏ lòng cảm kích đối với việc đón nhận Cây Thập Tự Giá Long Tân từ Nhóm Giáo Dục về Chiến Tranh Việt Nam. Theo ông, việc an vị Cây Thập Tự Giá Long Tân tại ĐTQT, là một biểu tượng (symbol) nói lên sự kính trọng đối với những Chiến Binh Úc đã hy sinh để bảo vệ sự Tự Do cho Miền Nam Việt Nam.  Ông tin tưởng rằng sự gắn bó giữa các Cựu Chiến Binh Úc (tham chiến tại Việt Nam) và CĐNVTD sẽ khắng khít mãi cho đến các thế hệ đời sau. Ông cũng đã không quên nhắc nhở và kêu gọi đồng hương là hãy làm tất cả những gì nằm trong khả năng của mình để đòi hỏi Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền và sự vẹn toàn lãnh thổ cho Việt Nam.

Sau đó Hội Ái Hữu Brimbank đã hợp ca bản “Việt Nam, Việt Nam” cùng với sự phụ hoạ của đồng hương để chấm dứt buổi lễ.

Điều đáng ghi nhận: Trong tất cả các buổi lễ, quan khách luôn luôn bị cay mắt vì khói hương quá nhiều, nhưng hôm nay chuyện đó đã không xảy ra và sẽ không bao giờ xảy ra nữa là vì, theo lời ông Nguyễn Thế Phong, có một nhóm các bạn trẻ (không muốn nêu danh) đã tự nguyện đến làm việc suốt mấy ngày liền, có hôm làm đến 2, 3 giờ sáng để bắt 2 cái máy điều hoà không khí (tặng không) cho ĐTQT để cho kịp ngày Giổ Tổ Hùng Vương.

Melbourne
31/03/2012

Một số hình ảnh của buổi lễ (trong này có một số hình của bà Phúc An)

 

www.lyhuong.net/

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s