Kỳ công ‘bún dấm nuốt’ Huế

cd27damnuot1nd.jpgKỳ công ‘bún dấm nuốt’ Huế

Vào mùa hạ, thời tiết ở Huế luôn oi bức, có lẽ vì thế nên thiên nhiên ban cho đất cố đô một món ăn mát lòng, mát dạ: bún dấm nuốt.

Nuốt được sinh sản ở các vùng đầm phá nước lợ…, thân mềm, màu trắng phơn phớt xanh bắt mắt. Nuốt có hai loại, nuốt tai giòn mềm, nuốt chân vừa giòn, nhai sựt sựt rất hấp dẫn. 

Vào mùa, nuốt từ những vùng nước lợ như Lăng Cô, Phú Vang được chị em chuyên chở lên thành phố bán.

Bún dấm nuốt mang hương vị thơm ngon độc đáo.

Nuốt được làm thành nhiều món ăn từ đơn giản đến cầu kỳ. Món dân dã nhất là nuốt kẹp rau sống, dưa gang, vả, chấm với ruốc pha chanh, tỏi, ớt… ăn vào vừa cay vừa mặn nhưng lại rất ngon và mát miệng. Muốn ngon nhất là dấm nuốt.

Để có được món dấm nuốt ngon đòi hỏi phải nấu nướng công phu, bày biện tỉ mỉ. Trước hết, mua nuốt tai hay nuốt chân còn tươi về ngâm với lá ổi để được giòn. Ngâm thời gian ngắn vớt nuốt ra để thật ráo nước. Tôm tươi lột vỏ cùng với thịt ba chỉ xắt hạt lựu ướp tiêu, hành, mắm, muối…, um kho đánh nhỏ lửa để có màu vàng ươm.

Tiếp đó, chuẩn bị một nồi nước súp gồm có ruốc, thơm, cà chua, tốt nhất là cà chua bi. Để món ăn đậm đà người ta cho thêm gạch cua vào.

Gọi là ăn giấm nuốt, nhưng ở đây không dùng giấm mà là vị chua của cà chua. Món giấm nuốt chủ lực là nước tôm kho đánh,nước súp riêng. Rau sống, rau thơm, ngò làm tăng thêm hương vị, đặc biệt là không thể thiếu món dưa quả xắt mỏng, ngoài ra có thêm phụ gia bánh tráng, đậu phộng rang đãi sạch vỏ.

Ăn giấm nuốt cũng kiểu cách, trước hết gắp bún vào tô, cho con nuốt, tôm kho đánh, đậu phộng rang, bánh tráng bóp vụn, dưa quả, rau thơm, chan nước lèo, tí tương ớt… trộn đều, lùa vào miệng nhai, ta bắt gặp đầy đủ hương vị vừa mằn mặn, cay nồng, chua chua lại giòn mát đến tận chân răng của nuốt.

Món ăn này thường dùng vào buổi trưa hay buổi chiều.
Theo Mùi Vị

***

Con nuốt là con chi mô mà nghe lạ hè?

Mèn đét ơi! Nghe lời anh hoangbao (hoàngbào, hoàngbáo, hoảngbao, hoangbảo,
hoangbạo, hoạngbao,…..??..hhehehee..) đi ra chợ hỏi mua con nuốt đem dìa nấu bún dấm.
Chút xíu nữa bị thằng cha bán thịt bò, thịt dê chém cho một cái là tiêu tùng đời trai già rồi.
Vào tiệm của mấy thằng Tây hỏi mua con nuốt xém bị pú lít bắt đem dìa bót.

Mấy bửa nữa chắc phải đi ra Half Moon Bay hay nhảy xuống cầu Golden Gate bắt
vài chục con nuốt để làm bún dấm. Để dành vài con nấu canh chua rau muống ăn chơi.
Ăn xong là nằm im re,thẳng cẳng đi về miền Cực Lạc……hehhheheee….

monkeyface.jpg

***

Kiwi35 wrote:

Con nuốt là con chi mô mà nghe lạ hè?

Mèn đét ơi! Nghe lời anh hoangbao (hoàngbào, hoàngbáo, hoảngbao, hoangbảo,
hoangbạo, hoạngbao,…..??..hhehehee..) đi ra chợ hỏi mua con nuốt đem dìa nấu bún dấm.
Chút xíu nữa bị thằng cha bán thịt bò, thịt dê chém cho một cái là tiêu tùng đời trai già rồi.
Vào tiệm của mấy thằng Tây hỏi mua con nuốt xém bị pú lít bắt đem dìa bót.

Mấy bửa nữa chắc phải đi ra Half Moon Bay hay nhảy xuống cầu Golden Gate bắt
vài chục con nuốt để làm bún dấm. Để dành vài con nấu canh chua rau muống ăn chơi.
Ăn xong là nằm im re,thẳng cẳng đi về miền Cực Lạc……hehhheheee….


 

 

 

Tôi cũng có ý nghĩ giống như bạn , khi đổi về làm việc đồng bằng Cữu Long , tôi không biết con đuôn là con gì , cứ tưỡng là cái con hình bạn gởi nơi đây.

Mình ở vùng nào chỉ biết vùng nấy , thấy gì lạ có lẽ mình nên học hỏi thêm nơi người dân bản xứ , ít ra họ biết hơn mình.

“Đi cho biết đó biết đây , ở nhà với vợ biết ngày nào khôn”

***
SOSO viết:

Mình ở vùng nào chỉ biết vùng nấy , thấy gì lạ có lẽ mình nên học hỏi thêm nơi người dân bản xứ , ít ra họ biết hơn mình.

“Đi cho biết đó biết đây , ở nhà với vợ biết ngày nào khôn”

Check ra mới biết SOSO là LVCh. PD227/ CC40CT Cần Thơ ngày xưa.
Tui viết giởn chơi mà ông làm tui quê quá. Kiwi35 là G. Găm đây, mấy năm trước
chụp hình lung tung ben ở nhà FBird G. Phay mà chẳng thấy gởi gì hết.

Trái đất thế mà tròn……

G. Găm

***
Kiwi35 wrote:

Check ra mới biết SOSO là LVCh. PD227/ CC40CT Cần Thơ ngày xưa.
Tui viết giởn chơi mà ông làm tui quê quá. Kiwi35 là G. Găm đây, mấy năm trước
chụp hình lung tung ben ở nhà FBird G. Phay mà chẳng thấy gởi gì hết.

Trái đất thế mà tròn……

***

Kiwi35 wrote:

………….
Chút xíu nữa bị thằng cha bán thịt bò, thịt dê chém cho một cái là tiêu tùng đời trai già rồi.

Dao Găm coi dzậy ….mùh cũng sợ dao phay há

***
Chạy lòng vòng trên net gần hết bình xăng mới biết con nuốt là gio^’ng jellyfish, cùng họ với nhà sứa

Nhưng con sứa thì to, còn nuốt thì chỉ bằng nửa trái chanh

Có người chỉ ăn bún giấm nuốt ở đây :

P/S : Ở Huế nhưng cũng chẳng mấy ai biết tới cái món này và quán nằm ở đâu ,chỉ liền luôn :năm ở đường Chi Lăng,đổ dốc cầu Gia Hội khoảng vài mét,bên tay phải là có 1 cái quán ghi chữ màu trắng trên nền xanh chình ình nhưng mà ko để ý cũng ít ai thấy .Quán nhỏ,có khoảng vài cái ghế,1 cái bàn nên mua về nhà ăn là tốt hơn ngồi ở đó .Giá khoảng 10K/tô,chỉ bán buổi chiều,tầm 3h

 

connuot1.jpg
 
***
 
hoangbao viết:

năm ở đường Chi Lăng,đổ dốc cầu Gia Hội khoảng vài mét,bên tay phải là có 1 cái quán ghi chữ màu trắng trên nền xanh chình ình nhưng mà ko để ý cũng ít ai thấy .Quán nhỏ,có khoảng vài cái ghế,1 cái bàn nên mua về nhà ăn là tốt hơn ngồi ở đó .Giá khoảng 10K/tô,chỉ bán buổi chiều,tầm 3h

À, thì ra con nuốt là con sứa, thứ sứa này tới mùa ra Half Moon Bay hay Monterey hốt về mệt nghĩ.

Nghe lời hoangbao chỉ mua con nuốt, mua nhằm con sứa lữa,ăn vào nà thẳng cẳng lìa đời
ngàn thu vĩnh biệt tình em…….

Đi qua Mễ, vác về vài con giant squid là tha hồ nấu mấy thùng bún dấm mực, ăn y chang như
bún dấm nuốt.

10k/tô chắc chỉ có cơm không với nước luộc con nuốt?

Nuốt Khổng Lồ

Click to expand image to full size (167.90 Kb)

 
***
 
Kiwi35 wrote:

Đi qua Mễ, vác về vài con giant squid là tha hồ nấu mấy thùng bún dấm mực, ăn y chang như
bún dấm nuốt.

10k/tô chắc chỉ có cơm không với nước luộc con nuốt?

————————

Thiệt … tui chưa thấy ai dễ tánh như thầy🙂

Chưa en con nuốt mần răng mà biết “y chang” hè ?

Quán nhỏ quê nghèo thì 10K/tô bún giấm nuốt là đúng gồi !

Đâu có theo thầy dzô nhà hàng máy lạnh có mí em mắt xanh môi đỏ mô mà trả cho nhiều

***
K/G Quý Anh Chị và các bạn có tâm hồn ăn uống,

Món” Bún Dấm Nuốt Huế” ở Quán Hỷ khá ngon, xin mời thưởng thức ở đây khi có dịp về khu Bolsa :

Quán Hỷ

9727 Bolsa Avenue, Westminster, CA 92683

Xin chúc ngon miệng,

hoangbao

***
 
hoangbao viết:

K/G Quý Anh Chị và các bạn có tâm hồn ăn uống,

Món” Bún Dấm Nuốt Huế” ở Quán Hỷ khá ngon, xin mời thưởng thức ở đây khi có dịp về khu Bolsa :

Quán Hỷ

9727 Bolsa Avenue, Westminster, CA 92683

Xin chúc ngon miệng,

hoangbao

Tiệm nào có mắt xanh môi đỏ thì tui mới dzô…..

Mắt xanh, môi đỏ, má hồng
Kiwi khoái wá, lòng vòng đi theo……

Ngon thiệt không đó? Sao tui nghi wá, bây giờ hoangbao chỉ quán nào là tui sợ wá à……..sợ bị người ta uýnh……

Năm ngoái, hoangbao chỉ cho tiệm mì ở góc đường Hope(?) và Bolsa. Nghe lời tui đến ăn thử, xếp hàng chờ gần nữa tiếng, ăn xong ra muốn bệnh luôn. Sợi mì bở rệt, mềm xèo như sợi bún. Báo hại hôm đó tui quảng cáo nào là “…mì ở đây ngon nổi tiếng ở dưới này..”, dẫn theo một bầy ở San Jose xuống. Ăn xong ra ngoài đường, tụi nó dòm tui như muốn ăn tươi nuốt sống, sỉ vả rồi uýnh tui te tua.

Mèn đét, bây giờ nhắc đến tiệm mì “hoangbao” đó, tui còn “quợn”, nổi da gà………

Nghe lời hoangbao, có hôm ăn xong, mắt trợn trắng, thẳng cẳng vĩnh biệt tình em di về cõi hư vô thì đừng có trách…….

Thích Mỹ Nữ (Kiwi35)

 

dancingpig.gif
 
 
***
 
 

 

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s