FDA khám phá chất chì trong 400 loại son môi

Thử nghiệm mới nhất của FDA thấy chì có trong 400 loại son môi của phụ nữ. (Hình: Jen/Wikipedia)

WASHINGTON – Theo thử nghiệm mới nhất của Cơ Quan Ðiều Hành Thuốc và Thực Phẩm (FDA), họ khám phá thấy chất chì trong 400 loại son môi của phụ nữ. Nồng độ chì trung bình của cả 400 loại là 1.1 phần triệu.

Tệ hại nhất trong bản danh sách là thỏi son hiệu Maybelline, loại Color Sensation in Pink Petal, trong đó hàm chứa 7.19 phần triệu chất chì, và loại  Colour Riche in Volcanic của hiệu L’Oreal, chứa 7 phần triệu. Các hiệu khác gồm Cover Girl và Nars có sản phẩm chứa từ 4 đến 5 phần triệu.

Những con số này được coi là cao hơn con số mà FDA nhận thấy trong đợt thử nghiệm son môi vào năm 2007, với 20 loại son môi và thấy đều có hiện diện chất chì, nhưng không có loại nào cao hơn 3.06 phần triệu. Tất cả đều thấp hơn nhiều so với 5 phần triệu mà tiểu bang California đề nghị, con số được xem là tiêu chuẩn khắt khe nhất toàn quốc. Trong khi nhiều sản phẩm trong đợt phân tích gần đây lại vượt quá mức chì đo được vào năm 2007.

Tiếp xúc với chì có thể phương hại đến chức năng học hành, ngôn ngữ và hành vi của trẻ em, đồng thời cũng liên quan đến chỉ số thông minh IQ. Phụ nữ có thai hấp thụ chì gây cản trở cho sự phát triển của thai nhi.

Theo tập đoàn đại diện kỹ nghệ mỹ phẩm, người ta không cố ý thêm chì vào sản phẩm, mà chì “hiện diện tự nhiên trong không khí, nước và đất.”

Mặc dù chưa cho chất chì hiện nay trong son môi đang ở mức gây quan ngại về an toàn, nhưng FDA đang “lượng định để đề nghị một giới hạn, để có thể bảo đảm sức khỏe và phúc lợi cho người tiêu dùng.” (TP)

www.nguoi-viet.com/

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s