Dưới bàn tay VC: Sài Gòn đẹp lắm…chỗ nào đâu!!!? :-(

File:Xe buýt.JPG

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

3 Responses to Dưới bàn tay VC: Sài Gòn đẹp lắm…chỗ nào đâu!!!? :-(

 1. Một xã hội văn minh hay một thành phố văn minh, phải có đủ hai mặt:

  1. Về vật chất:
  – Đường phố phải có hệ thống cống rãnh thoát nước đủ lớn để ngay cả khi bị mưa lớn vẫn không bị ngập lụt. Sài Gòn nằm bên cạnh một con sông lớn nên điều này có thể thực hiện không mấy khó khăn. Hãy nhìn Hồng Kông mà bắt chước.

  – Với những đường phố nhỏ hẹp như trong tấm hình trên, thì đường điện phải bỏ ngầm dưới mặt đất (underground insulated power cables = cáp điện) bằng cách dùng cáp điện, rất an toàn cho mọi người, không sợ mưa gió đánh ngã, không sợ bị rĩ sét.

  – Phải xây nhà vệ sinh công cộng như ở HongKong vậy đó, cứ cách khoảng 1 hay 2 cây số thì có 1 cái. Dùng tiền thuế mướn người trông coi quét dọn. (Về mặt này thì HK vẫn còn thua HongKong xa lắm).

  – Phải xây hệ thống xe điện ngầm dưới đất như ở Oakland/San Francisco, Boston, hay như ở Hong Kong vậy đó. Còn đừờng nhỏ như tấm hình trên thì xây đường hai tầng. Tầng trên thì cho honda, tầng dưới thì cho xe hơi.

  2. Về tinh thần: Trước năm 1975, Sài Gòn nói riêng và miền Nam nói chung đã có một xã hội nhân bản đứng hàng đầu trên thế giới tự do này. Lúc đó Hong Kong phát triển hơn Sài Gòn về mặt vật chất nhiều lắm, nhưng về con người và văn hóa thì còn thua xa. Tôi sống tại Hong Kong 2 hai năm nên tôi biết rõ về điều này. Thời đó Sài Gòn xứng đáng đại diện cho văn minh đông phương ở Á châu, mặt dù chưa phát triển như Hong Kong, hay Đài Bắc (vì chiến tranh chứ không phải vì dở hơn người).

  Tóm lại: Dưới sự cai trị khốn nạn của VC, VN chỉ càng ngày càng điêu tàn mà thôi.

 2. nguyễn tấn hưng says:

  Nhớ hồi tháng 5/75 ở Sài Gòn ,một chuyên gia kinh tế người Tiệp Khắc nói với bố tôi “Chúng tôi cố gắng 5 năm nữa để mức sống dân Tiệp bằng Sài Gòn nhưng vào tay các ông thì 5 năm nữa Sài Gòn bằng Hà Nội”.
  Ấn tượng đối với tôi ngày đó là SG thật sạch sẽ.Tôi thấy nhớ nhất là các trạm chờ xe bus có dòng chữ “Xin giữ gìn sạch sẽ đô thành”.Mấy năm sau quay lại thì không thấy nữa,kỳ thật không nhớ gì bằng nhớ mấy dòng chữ đó.

 3. Điện đóm như mạng nhện, rối như tơ vò mà nói chuyện văn minh. Muốn chơi VC, chỉ cần lấy một sợi dây xích nhỏ dài khoảng 2 hay 3 thước, hay bện nhiều dây kẽm lại với nhau, hay vài ống sắt, ống nhôm nhỏ, ngắn rồi nối lại với nhau. Chờ đêm xuống rồi quăng vắt ngang lên đường dây điện như phía bên tay trái ở trong ảnh. Bùm! Đường dây điện sẽ bị chập mạch lại, nổ tung, tóe lửa ra, và cả khu đó sẽ hát bài “tết trung thu em tắt đèn đi chơi” !!! 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s