Khắc tên thuyền nhân trên đài tưởng niệm tại Indonesia

Ðài Tưởng Niệm Thuyền Nhân trên đảo Kuku, Indonesia. (Hình: Carina Hoàng cung cấp)

JAKARTA, Indonesia (NV) – Một đài tưởng niệm thuyền nhân Việt Nam đang được xây dựng trên đảo Kuku, khu vực Anambas, Indonesia, và cần thu thập tên thuyền nhân bỏ mạng trên đường vượt biển, cô Carina Hoàng, một thuyền nhân Việt Nam, cho biết.  

Trong email gởi đến nhật báo Người Việt, cô viết: “Thể theo lời yêu cầu của một một số đồng hương tại Hoa Kỳ, Pháp, và Úc, tôi lại lên đường đến Indonesia để giúp đỡ những gia đình nầy tìm lại mộ phần của những người thân đã nằm lại nơi đây. Ðiều làm cho tôi hết sức bất ngờ trong chuyến trở lại lần nầy là được tin một tượng đài thuyền nhân tị nạn đang được xây dựng tại đảo Kuku.”

“Sau khi tiếp xúc với chính quyền địa phương và tìm hiểu thêm về việc nầy, tất cả mọi người trong đoàn đã được chính quyền Terampa dùng tàu hải quân đưa đi xem tượng đài. Mặc dù công trình chưa được hoàn tất nhưng nhìn thấy mô hình một nửa con tàu bị đắm và chôn dưới cát mọi người cũng như tôi bỗng thấy lòng buồn vô hạn,” cô Carina viết tiếp.

Cô cho biết kích thước tượng đài khá lớn, cứ như là một trong những con tàu tị nạn xa xưa. Bên ngoài công trình nhìn rất đẹp, nhưng trong lòng tàu thì trống rỗng.

“Thấy vậy, tôi đã nẩy ra ý nghĩ xin phép họ cho ghi tên những thuyền nhân kém may mắn vào trong lòng tàu và xem như đây là chốn yên nghỉ ngàn năm của họ. Ðề nghị nầy của tôi đã được chính quyền sở tại chấp thuận và họ hy vọng mọi việc sẽ được hoàn tất khi chúng tôi trở lại trong năm 2012 để tượng đài chính thức khánh thành,” theo cô Carina viết.

Theo cô Carina Hoàng, kể từ năm 1998 đến nay, chính quyền và người dân Indonesia đã tiếp đón một số thuyền nhân Việt Nam từ nhiều quốc gia trở lại khu vực này để thăm viếng và đặc biệt là để tìm mộ của những người thân đã chôn cất ở đó. Nhận thấy sự quan tâm của những gia đình đi tìm mộ người thân, và sự kiện thuyền nhân Việt Nam vào những thập niên 1970 và 1980 là một phần lịch sử của khu vực Anambas, chính quyền địa phương quyết định xây dựng tượng đài để tưởng niệm những thuyền nhân đã bỏ mình nơi đây và để đánh dấu một sự kiện lịch sử trong khu vực.

Công trình này được chính quyền của hai đảo Terampa và Letung phối hợp thực hiện, với kinh phí xây dựng tượng đài do chính quyền khu vực Anambas đài thọ, theo cô Carina.

Cô cho biết thêm, chính quyền địa phương dự định sẽ viết trên tượng đài: “In Memory of the Refugees Who Died in Anambas, Indonesia, 1979-1986.”

“Quý đồng hương có thân nhân bỏ mình tại các đảo kể trên xin liên lạc với Carina Hoàng qua Email: carina@boatpeople-vietnam.org để biết thêm chi tiết về việc khắc tên vào tượng đài,” cô viết. (Ð.D.)

www.nguoi-viet.com/

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s