VC tiến lên “tiến sĩ!” “tiến sĩ!”: Làm 5,000 người Việt chết mỗi năm vì thiếu nhà vệ sinh

(Làm theo lời “Bác” dạy!)

Bảng “cấm tè bậy” nhan nhản khắp phố phường Hà Nội hiện nay. (Hình: Internet)

Hà Nội bùng phát nạn ‘đái đường’

VIỆT NAM (TH) – Một phúc trình mới nhất của Ngân Hàng Thế Giới cho biết, mỗi năm có đến 5,000 người Việt Nam chết vì thiếu phòng vệ sinh.   

Theo VNExpress, phúc trình này xác nhận rằng chỉ có khoảng 50% cư dân nông thôn Việt Nam có phòng tiểu tiện hợp vệ sinh. Tỉ lệ còn lại có nhà vệ sinh nhưng… thiếu vệ sinh, đặc biệt tại các trường tiểu học. Vì vậy, hầu hết người dân Việt Nam nín tiểu tiện trong hoàn cảnh này và đó là nguyên nhân dẫn đến 5,000 trường hợp tử vong mỗi năm theo phúc trình trên.

Phúc trình này do các chuyên viên chương trình Vệ Sinh và Nguồn Nước của Ngân Hàng Thế Giới thực hiện cũng cho biết có 8% dân số đô thị Việt Nam thiếu nhà vệ sinh… hợp vệ sinh.

Thực tế cho thấy vùng ngoại thành Sài Gòn hiện nay vẫn còn tình trạng đi đại tiện ở các hố đào công cộng hoặc các ao hồ nuôi cá tra. Bệnh dịch truyền nhiễm phát sinh từ các nguồn nước và phân bẩn này là nguyên nhân gây ra cái chết cho hơn 5,000 người Việt Nam hàng năm.

Một số học sinh được phỏng vấn tại huyện Củ Chi, Sài Gòn cho biết các em luôn nín tiểu vì không chịu nổi mùi hôi thối ở các phòng vệ sinh của trường.

Sợ đi tiểu nên hầu hết các em học sinh nhỏ tuổi này nhịn cả khát.

Cũng theo VNExpress, một phụ nữ ở quận Gò Vấp, Sài Gòn cho biết con gái của bà lập tức lao vào phòng… vệ sinh mỗi lần về đến nhà sau buổi học. Bé gái này đã phải nhịn tiểu ít nhất 4 tiếng đồng hồ vì sợ mùi hôi của nhà vệ sinh ở trường.

Một cư dân ở Sài Gòn cho Người Việt biết, đôi khi các phòng vệ sinh ở các nhà trọ, khách sạn loại trung bình tại các tỉnh miền Trung cũng không hợp vệ sinh. Mỗi lần đưa con đi về miền Trung thăm quê ngoại, bà phải thuê khách sạn “nhiều sao” cho con ở để cháu không mắc tật… nín tiểu.

Một phụ nữ khác cho biết khi về quê ở tỉnh Hà Tây, Bắc Việt cũng phải nín tiểu gần 10 tiếng đồng hồ để ngày hôm sau mau mau đến Hà Nội vào khách sạn mà… tiểu.

Một cư dân Hà Nội còn nói thẳng, con của bà bước vào phòng vệ sinh của trường tiểu học Kim Liên ở Hà Nội bị cay mắt vì mùi khai bốc lên, nói gì đến việc phải đứng đấy vài phút để “trút bầu tâm sự.”

Mặt khác theo báo Sài Gòn Tiếp Thị ngày 27 tháng 11, tình trạng “đái đường” lan tràn ở Hà Nội từ các ngõ hẻm nhỏ chật cho đến các góc phố giữa trung tâm. Một số đường lớn ở Hà Nội như Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt mọc lên nhan nhản các bảng viết tay “Cấm đái bậy” mặc dù ai cũng biết càng cấm thì tình trạng này càng xuất hiện tràn lan.

Báo Sài Gòn Tiếp Thị cho biết có những đoạn đường dài 200m nhưng mọc đến hàng chục bảng “cấm đái bậy.” Các quý ông thích “tiểu đường” không tha cho cả vườn hoa ở đường Lý Thánh Tông và khiến nhiều công viên xinh đẹp bốc mùi xú uế không sao tả nổi.

Cũng theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, một cây đa nhiều tuổi ở phố Lò Ðúc mới đây bị bật gốc thình lình vì không chịu đựng nổi số lượng nước tiểu “tưới tắm” mỗi ngày nhiều không biết bao nhiêu mà kể.

Ở đường Nguyễn Trãi, Hà Nội có một bức tường gạch và một trạm chờ xe buýt bị sập cũng vì bị người “tiểu đường” tấn công liên tiếp hết ngày này đến tháng khác.

Một du khách đến Hà Nội trong những ngày này lắc đầu than về mùi hôi thối om trời vì nạn “tiểu đường” lan tràn khắp nơi. (PL)

www.nguoi-viet.com/

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s