Nhổ Chốt Bằng Hỏa Tiển TOW Trong Khu Nhà Thờ Kontum

Click to expand image to full size (35.72 Kb)

Bắc Phong Sài Gòn/Lý Tòng Bá

Kontum đã không trở thành Tân Cảnh như trong mơ ước. Tướng Hoàng Minh Thảo, tư lệnh chiến trường Cao Nguyên của Bắc quân ngồi gục đầu bực tức trước bản đồ hành quân. Ông đập tay cái rầm xuống tấm bản đồ vẽ Kontum trong một cái vòng tròn đỏ. Mặt bàn làm bằng tre rừng, tấm bản đồ lốm đốm những vết rách:

– Ta đã bị địch quét sạch khỏi khu nghĩa địa, ta đã bị ủi trốc khỏi thành Dak – Pha, nay lại bị đánh bật khỏi phi trường Kontum! Tại sao? Tại sao? Tại sao Kontum không là Charlie, Tân Cảnh, Lý Tòng Bá không là Lê Đức Đạt mà lại như là con mãnh sư khác của chiến trường Bình Định Nguyễn Mạnh Tường?

Các sĩ quan tham mưu Bắc quân đứng im lặng trước cơn giận dữ của viên tướng tư lệnh chiến trường. Viên đại tá phụ tá hành quân, sau một phút ngần ngừ, bỗng phá tan sự im lặng:

– Báo cáo đồng chí! Chốt cuối cùng của ta trong nhà nguyện thuọc khu nhà thờ Kontum vẫn còn hiên ngang trước các đợt tấn công của địch. Ta chưa thất bại hoàn toàn trong chiến địch làm chủ Kontum. Phi pháo địch không thể động đến vị trí này. Chiến xa địch không thể chui vô độc đạo nhỏ hẹp này. Bằng mọi giá, ta phải giữ chốt này trong đêm nay. Ta sẽ dùng vị trí này đánh từ trong đánh ra, và tất cả lực lượng còn lại của chúng ta sẽ tập kích từ ngoài vào trong trên khắp mặt. Chúng ta phải giải quyết chiến trường trong đêm nay!

Tướng Hoàng Minh Thảo trầm ngâm lo lắng:

– Đồng chí cho biết tình hình vũ khí và quân số ta trong khu nhà thờ Kontum có khả năng bám chốt qua đêm hay không? Và tình hình địch ra sao?

– Báo cáo đồng chí! Về nhân sự, ngoài một số các đồng chí hy sinh, ta còn lại gần nguyên một tiểu đoàn với đầy đủ các loại vũ khí xâm nhập từ đầu, kể cả đại liên, đại bác không giật 75 ly, B40, B41 và các loại vũ khí khác. Căn nhà nguyện đã trở thành vị trí cố thủ kiên cố của ta. Ta đã loại khỏi vòng chiến khoảng gần một đại đội của Sư 23 địch, kể cả 1 chiến xa M41 bị bắn đứt xích. Địch vẫn còn giữ khoảng cách, không thể tiến gần để tấn công. Ưu thế của địch lúc này là chiến xa, nhưng đường vào mục tiêu ta chiếm giữ là một độc đạo hẹp mà chiến xa không thể xoay trở. Địch vào chỉ làm mồi cho 75 ta mà thôi.

– Được! Liên lạc động viên tinh thần các đồng chí bám chốt trong khu nhà nguyện. Ta sẽ hành động quyết liệt và dứt điểm địch trong đêm nay!

* * *

Trời Kontum còn treo lơ lửng vài vạt nắng trên nhà nguyện thuộc khu vực nhà thờ Chính Tòa Kontum. Bóng giáo đường in rõ dưới khung trời Tây Nam Bộ Chỉ Huy Tiểu Khu Kontum, nơi Bắc quân đã lợi dụng màn đêm và màn mưa xâm nhập đêm hôm trước. Tư Lệnh Sư Đoàn 23BB, cũng là tư lệnh chiến trường Kontum, Đại tá Lý Tòng Bá, trầm ngâm trước tấm bản đồ hành quân. Ông dùng bút vàng tô lên khu nghĩa địa, thành Dak – Pha, phi trường Kontum, hậu cứ Trung Đoàn 14 Kỵ Binh, và đầu bút dừng lại ở khu nhà nguyện. Ông vẽ một vòng tròn đỏ trên vị trí nhà nguyện và quay sang người sĩ quan phụ tá lệnh liên lạc 1/8 gấp:

– Tài Lực! Tiếp chuyện thẩm quyền Quốc Bảo !

– Trình Quốc Bảo! Tài Lực nghe!

– Gia đình Tài Lực và bộ binh liệu có khả năng bứng chốt nhà nguyện trước khi trời tối không?

– Trình thẩm quyền! Vị trí chốt nhà nguyện không thể đưa chiến xa vô được. Kể từ sáng đến giờ, mấy đợt tấn công đều không hiệu quả. Anh em bộ binh vừa đi phép dài hạn, vừa rách áo gần một đại đội, một chiến xa bị 75 ly đứt xích phải kéo ra ngoài. Khó mà dứt điểm mục tiêu trong tối nay!

Đại tá Lý Tòng Bá quay qua người sĩ quan Phòng 3:

– Cho tôi nói chuyện với cố vấn Sư Đoàn Đại tá Rhotenberry!

Và hai tay cùng lúc đưa ống dòm hướng về vị trí Bắc quân đang tử thủ. Vài loạt AK bắn ra như thách thức. Bóng nắng nghiêng dần. Sương sa lác đác mời gọi bóng đêm. Nguời hạ sĩ quan truyền tin chuyển ống liên hợp đến tay Đại tá Lý Tòng Bá. Tiếng ông chắc nịch với sĩ quan cố vấn Mỹ:

– Dường như không còn cách nào tốt hơn là dùng TOW phá mục tiêu!

– Đâu được Bá! Luật sử dụng hỏa tiển TOW là chỉ để bắn chiến xa, không thể dùng phá công sự!

– Nhưng trong trường hợp khó khăn này, vị trí cố thủ của địch còn nguy hiểm hơn chiến xa T54! Tại sao không sử dụng vì nhu cầu giải quyết chiến trường? You có biết là gia đình chúng tôi đã bị đốn ngả cả trăm người chưa? You có biết là tôi đã mất một chiến xa rồi chưa?

– Luật là luật! Nguyên tắc là nguyên tắc! Đề nghị dùng TOW của Bá chúng tôi không thể OK được!

Đại tá Lý Tòng Bá buông máy. Ông bực tức lầm bầm:

– Mấy anh cố vấn Mỹ này chẳng biết sống chết, chẳng biết thực tế chiến trường với loại chiến tranh kiểu du kích phải linh động giải quyết ra sao. Việt cộng tràn vô đây làm chủ Kontum thì mấy cái TOW trở thành vô dụng, giữ nó làm cái con mẹ gì?

Còn nước còn tát. Ông bốc máy gọi trực tiếp cố vấn trưởng vùng 2:

– Hello Mr Vann! Tình hình trong thành phố Kontum rất căng. Phải dứt điểm chiến trường ngay chiều nay! Hiện chốt cuối cùng với hỏa lực hùng hậu của hơn tiểu đoàn địch đang bám giữ nhà nguyện trong khu nhà thờ Chính Tòa. Không nhổ được cái chốt VC giữa trái tim Kontum được thì tối nay tình hình mặt trận sẽ vô cùng nguy hiểm. Tôi đề nghị các cố vấn Sư Đoàn cho dùng TOW để phá chốt nhà nguyện nhưng bị từ chối!

– Họ đúng! Không thể dùng TOW được trong trường hợp này!

Thế thì nếu tối nay Kontum mất, Vann ngồi chờ gặp Hoàng Minh Thảo để mời uống cà phê với mấy trái hỏa tiển TOW sao? Vann có biết anh em bộ binh và thiết kỵ đã đổ bao nhiêu máu quanh khu nhà nguyện? Vũ khí là để giải quyết chiến trường trong lúc nguy kịch chứ đâu phải ôm TOW với cái nguyên tắc cứng ngắc mà chết với AK địch!? Chiến tranh Việt Nam với những nguyên tắc sử dụng một cách cứng ngắt vũ khí của Hoa Kỳ từ B52 đến hỏa tiển TOW chỉ cho phép bắn chiến xa VC mà thôi, nhiều lần đã biến các vũ khí lợi hại này thành vô dụng. Tại sao trong giờ phút sinh tử này không dùng TOW phá vỡ vị trí địch nguy hại gấp mấy lần T54 địch! (*)

Bên kia đầu giây, cố vấn trưởng Vann bóp trán. Những luật tắc về việc sử dụng hỏa tiển TOW bị Đại tá Lý Tòng Bá làm lung lay trong đầu Vann. Vann đuối lý, sau cùng, ông bốc máy:

– Hi Bá! Tôi chấp thận đề nghị của Bá trong trường hợp đặc biệt này! Chuẩn bị “go ahead” kế hoạch tấn công. Bá đúng! Nếu để Kontum mất thì TOW dùng làm gì?!

* * *

Chiếc xe jeep với dàn phóng hỏa tiển TOW di chuyển tới một vị trí kín đáo, một trái hỏa tiển Tow đã mằm sẳn trên dàn phóng, gọn gàng. Ngôi nhà nguyện, một cấu trúc vững chắc của nhà thờ Chính Tòa Kontum bị Bắc quân xâm nhập, và nó đang trở thành pháo đài bất khả xâm phạm đối với bộ binh và chiến xa trong những cuộc quần thảo đầy máu và đạn. Bộ chỉ huy chốt địch nằm tại đây, cố thủ với hỏa lực vô cùng hùng hậu. Và giờ này, Bắc quân không thể ngờ là vị trí của mình đang bị thu vào ống kính hướng dẫn tầm bắn của hỏa tiển TOW. Giờ tử sinh của chốt Bắc quân trong nhà nguyện đang đến gần từng giây, từng phút mà họ không hay biết. Họ đang chờ đêm đến. Họ đang chờ lệnh tướng Bắc quân Hoàng Minh Thảo trong kế hoạch nội công ngoại kích. Họ mơ biến Kontum thành Charlie vào giờ phút chót…

Đại tá Lý Tòng Bá đích thân ra lệnh cho các đứa con BB23 và Thiết Kỵ 1/8 chuẩn bị tràn ngập mục tiêu. Các đơn vị nhận lệnh song chưa biết việc gì sắp xẩy ra, nhưng nghe tiếng thẩm quyền Quốc Bảo có vẻ quyết liệt và chắc ăn nên tất cả đều sẳn sàng. Tiếng Đại tá Lý Tòng Bá lại vang trên hệ thống âm thoại một lần nữa:

– Tất cả chuẩn bị tràn ngập mục tiêu tức khắc ngay khi mục tiêu bị nổ tung!

Thời gian như đứng lại, nghẹt thở. One, two, three…!

– Fire!

TOW rời giàn phóng như một mũi tên thần, một vệt sáng trắng lao vụt về hướng nhà nguyện. Ầm! Ngôi nhà nguyện nổ tung, khói bụi, gạch ngói, cấu trúc tung bốc lên cao. Cả một khu nhà nguyện kiên cố bỗng biến mất. Không nghe một tiếng súng nào của Bắc quân bắn ra từ vị trí cố thủ. Cả đại bác 75 ly, cả B40, B41, cả tiểu đoàn địch bị loại khỏi vòng chiến trong tích tắc. Chiến xa và bộ binh tràn lên mục tiêu. Chốt cuối cùng của Bắc quân trong thành phố Kontum bị nhổ trước khi màn đêm cùng mưa Cao nguyên bao trùm vạn vật.

Bên kia ngọn đồi, trong một hầm sâu trong hốc đá, tướng Hoàng Minh Thảo bàng hoàng khi nhận được tin chốt cuối cùng giữa trái tim thành phố bị nhổ. Kế hoạch tấn công lần chót trong đêm bị hủy bỏ. Ông chụp bản đồ hành quân nghiến răng, hai tay xé nát tấm bản đồ lúc nào không hay.

Bên trong Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn 23BB, Đại tá Lý Tòng Bá hớp một ngụm cà phê, dựa lưng vào ghế thở phào khoan khoái. Đoạn ông đứng dậy, rà bút trên bản đồ và sơn một mầu vàng trên vị trí nhà nguyện. Chốt cuối cùng của trận đánh đẫm máu giải tỏa Kontum đã được giải quyết nhanh và gọn gàng trước khi hoàng hôn đổ xuống. Chiều nay, TOW đã được sử dụng lần đầu tiên trên chiến trường đất đỏ ngày bụi đêm mưa hắt hiu những ánh hỏa châu chập chờn ma quái….

Bắc Phong Sài Gòn

(Truyện này được viết theo lời kể và sự chấp thuận của cựu tướng Lý Tòng Bá cựu Tư Lệnh mật trận Kontum sau khi ông duyệt lại bản thảo… /BPSG)

(*) Ghi chú của tướng Bá:

Chiến tranh Việt Nam với những nguyên tắc sử dụng vũ khí kiểu Mỹ, từ B52 đến hỏa tiển TOW, loại mà Mỹ chỉ cho phép bắn chiến xa VC mà thôi, có lần đã biến các vũ khí lợi hại và quan trọng này thànbh vô hiệu, và xét về mặt thực tế khách quan, nó không đa dụng, uyển chuyển và hữu hiệu hơn các loại B40, SA7 ( loại súng cá nhân bắn phi cơ) của VC, vì nó sử dụng dễ dàng, bắn nhanh, không cần nguyên tắc, không mất thời gian. Như pháo đài bay B52, từ khi xin phép cung cấp phi vụ đến khi B52 đến vị trí thả bom phải mất khoảng 24 giờ, thời gian đủ cho VC di chuyển đơn vị khỏ vị trí để khỏi bị ăn bom. Cho nên, nói B52 là loại vũ khí vô địch ở chiến trường Kontum là điều chưa chắc đúng.

Nếu trong trận Kontum 1972, nếu quân ta không nắm được tình hình Bắc quân, quân số, ý đồ, vũ khí, địa điểm đóng hay di quân… để đánh tan địch, để địch tung hoành hay chạy thoát… trong trận tấn công Kontum thì làm gì quân ta bảo vệ được Kontum với một chiến thắng mà không một ai ngờ và dám nghĩ tới. Kontum đã phục hận và rửa mặt cho Charlie, Tân Cảnh…

www.canhthep/com

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s