BÁC CÀNG NGÀY CÀNG BÈO

Còn hơn nữa tháng nữa mới hết quí 3 của năm 2011 nhưng những tin xấu dồn dập đã vẽ nên một bức tranh ảm đạm của nền kinh tế Việt Nam. 

Theo Reuters tính đến 09/09/2011 nhiều tập đoàn, công ty Việt Nam do nhà nước làm chủ đang đối mặt với tình trạng thua lỗ nhiều triệu USD trong năm nay.

Theo dự kiến, tập đoàn điện lực VN có thể bị lỗ 11,7 nghìn tỷ đồng tương đương 562 triệu USD. PETROLIMEX, nhà phân phối xăng dầu hàng đầu có thể lỗ 1,2 nghìn tỷ đồng.

Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy VN (Vinashin) năm ngoái được cứu nguy khỏi tình trạng vỡ nợ, dự trù thua lỗ hơn 3 nghìn tỷ đồng.

Cũng theo kiểm toán nhà nước, theo kết quả kiểm toán 2009 còn có Tổng công ty Bưu chính VN với khoảng lỗ 1.029 tỷ đồng, tiếp đó là Tổng công ty lắp máy Lilama lỗ 103 tỷ đồng.

Riêng Tổng công ty xây dựng Sông Hồng tình trạng lỗ đã xẩy ra trong nhiều năm với số lỗ 121 tỷ đồng.

Tình hình còn tồi tệ hơn với nợ xấu của một số Ngân hàng thuộc khối doanh nghiệp Trung ương ở mức cao trong đó, nợ xấu có khả năng mất trắng của VIETCOMBANK ở mức 3,47% tương đương 3.731 tỷ đồng và AGRIBANK là 6,67% tương đương 23.953 tỷ đồng.

Với tỷ lệ lạm phát 22,2% tính đến tháng 7/2011 theo số liệu của tổ chức đánh giá tín nhiệm FITCH RATINGS.

Tính thanh khoản của hệ thống Ngân hàng Việt Nam đã đến mức báo động với việc đổ dồn tiền vào bất động sản và chứng khoán thời gian qua, qua những liên minh “ma quỷ” của các Đại gia địa ốc như Trầm Bê với hệ thông Ngân hàng Phương Nam, đến nỗi An ninh kinh tế VN đã phải gài một thanh tra chính phủ vào làm một Phó tổng giám đốc của Ngân hàng này, Lan Windsor với hệ thống Tín nghĩa ngân hàng, Minh soài(Minh Himlam) với hệ thông ngân hàng Liên Việt và những liên hệ chìm với một số Ngân hàng khác như Đặng Thị Hoàng Yến của Tập đoàn Tân Tạo…

Do đó không có gì lạ khi, chỉ chưa đầy một tuần sau khi chỉ thị 02/CTNHNN mà Thống đốc Nguyễn Văn Bình ký ban hành ngày 07/09/2011 với những biện pháp hành chính khắt khe 12/09/2011 Ngân hàng nhà nước đã phát hiện một số tổ chức tín dụng vẫn vượt rào lãi xuất tiền gửi 14% năm và một số các tổ chức tín dụng khác có dấu hiệu vi phạm với những thủ đoạn tinh vi.

Đó là Qũy Tiết kiệm Đống Đa, Hà Nội, chi nhánh Tín nghĩa Bank tại Đà Nẵng, khi cố tình huy động lãi xuất 19%/năm, cao hơn 4% so với trần quy định; còn chi nhánh của NH thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tại Đà Nẵng cũng đã vượt rào khi nhận của khách 17,5%/năm. Trong khi đó, một chi nhánh của “đại gia”Agribank tại Hà Nội, Ngân hàng thương mại cổ phần(NHTMCP) Phương Tây(Nam), NHTMCP Sài Gòn(Hải Phòng), NHTMCP Hàng Hải(Ninh Bình), Hội sở NH Đông Á(TPHCM) đang có dấu hiệu vượt rào trần lãi xuất ( Vượt rào lãi xuất ngay sau đồng thuận, Thanh Niên 13/09/2011). Khi thực hiện trần lãi xuất cho vay bằng biện pháp hành chính, Ngân hàng nhà nước đã gián tiếp bơm thêm tiền nhằm giảm lãi suất cho vay giữa các Ngân hàng, để hổ trợ tính thanh khoản của các Ngân hàng và để chống… lạm phát??? ( Bơm tiền để chống… lạm phát, Thanh Niên 06/09/2011).

Nhưng để tiếp cận được dòng vốn hổ trợ này, chỉ có các Ngân hàng thương mại nhà nước hoặc những Ngân hàng cổ phần có vốn nhà nước chi phối. Dòng vốn này chạy lòng vòng và lãi xuất thường bị đẩy lên cao.

Với tính thanh khoản thấp việc huy động vốn của hệ thống Ngân hàng hiện nay chẳng khác nào một dạng lừa đảo đa cấp bằng việc huy động của người sau trả cho người trước. Vấn đề đặt ra ở đây là “tính thời gian” để duy trì hệ thống. Đã có những tổ chức tín dụng đã bị rút hàng ngàn tỷ đồng chỉ trong vòng một, hai ngày đã gây ra nguy cơ tồn vong của những tổ chức tín dụng này.

Do đó các tổ chức tín dụng vẫn sẵn sàng vượt rào lãi xuất để huy động vốn của người dân vì kỳ hạn gửi dài hơi hơn so với vay của Ngân hàng bạn lãi cao nhưng kỳ hạn chỉ trong một vài tuần.

Việc kỷ luật các giám đốc ngân hàng vi phạm hoặc xử lý các chi nhánh ngân hàng chỉ càng gây hoang mang dư luận và đôi khi làm đỗ vỡ cả hệ thống. Bài toán hạ lãi xuất tín dụng của tân Thống đốc Nguyễn Văn Bình bằng cách bơm thêm tiền vào hệ thống Ngân hàng xem ra không dễ.

Nó chỉ càng làm giá trị của Bác ngày càng trở nên bèo bọt. Gía trị của Bác ngày càng trở nên bèo bọt.

Ít nhất trong lãnh vực mệnh giá đồng tiền đang lưu thông trên thị trường tiền tệ.

Hà Nội 15/09/2011

Oanh Yến Thị Phạm

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s