Cách bảo trì pin trong máy lap-top (Revive a dying laptop battery)

Để cho vắn tắt, dưới đây là vài cái “tips” để bảo trì “pin” (battery) trong máy lap-top để dùng được lâu hơn:

1. Nếu máy lap-top được cắm vào một ổ điện để dùng, thì pin nên được lấy ra. Vì nếu pin còn đầy điện mà bị “xạc” (charge) nữa thì sẽ không tốt cho pin.

2. Nếu không dùng đến máy lap-top nữa mà phải cất giữ trong đôi ba tuần lễ thì nên lấy pin ra khỏi máy, để pin khỏi bị mất hết điện.

3. Cách tốt nhất để kéo dài cuộc đời của pin là dùng nó trong máy (không cắm vô ổ điện); sau đó trong khi dùng nó thì cắm dây vào ổ điện để “xạc” pin luôn. Và phải dùng như vậy hàng ngày nếu có thể.

Ghi nhớ: Không nên vức pin bừa bãi gây nguy hiểm cho môi trường sống.

***

Revive a dying laptop battery

First, the basics

Most laptops use batteries that can last for 3-5 years, or about 1000 charges. (A premium laptop’s battery might last longer.) Every time you charge your battery, the total capacity of the battery is diminished. Originally it may have had a run time of 3.5 hours, but after a year it’ll run out of juice at 3 hours, even on a full charge. 

If your battery capacity has diminished, there are a few things you can do about it. First, you have to correctly gauge how much capacity has been lost. There are free downloads to do this job, like Battery Eater (for Windows PCs) or Coconut Battery (for Macs). These will compare your battery’s current maximum capacity to how long it lasted when it was new.

Calibrating your Battery

You can’t miraculously reconstitute your battery’s capacity. It loses power over time due to chemical reactions taking place in the battery, as it chugs along powering your laptop. You can’t undo those changes, but there is one common battery issue you can fix: In many laptops, the operating system’s battery meter gets out of sync with how much juice the battery actually has.

Imagine if the gas gauge on your car dashboard was misreading how much gas you actually had in the tank. You’d either run out of gas when you thought you had a quarter of a tank left, or you’d be filling up too frequently. In your laptop, this can mean your laptop shuts down abruptly when the meter says you have 30 minutes left. Or else the meter might warn that you only have 2 minutes of battery life left and shut your laptop down, when it really has another 20 minutes remaining.

Recalibrating gets the battery meter to correctly read the current state of the battery, so you and the operating system know where you stand with existing battery life.

 How to recalibrate

First, charge your laptop’s battery to full, and leave it that way for at least two hours. Then unplug your laptop, and set its power management settings to never turn off or lower the monitor brightness. (HP has instructions for how do to this on Windows 7 and Vista, as well as Windows XP, while Apple has instructions for Mac laptops on their site.)

You want to drain the battery completely, then let your laptop sit for at least five hours this way — like, say, overnight. (Just be careful and mute the volume, since some laptops make a warning sound when they’re about to run out.) Afterwards, charge it up again, and you should notice a more accurate portrayal of your battery capacity. In some cases, you may even get more life out of it.

Best practices to maintain battery life

You’d think that the best way to keep your laptop’s battery from wearing out is to not use it. Right?

As it turns out, batteries are like muscles; they need to be worked out regularly to stay healthy.

Ideally, you’d use your laptop unplugged at least once a day, like on a train or bus commute or on the couch in front of the TV.

If you’re not going to use it, constantly charging your battery is a bad idea; HP recommends on their website that if you’re going to leave your laptop plugged in or put up in storage for more than two weeks, you should take the battery out of your laptop.

 

 Past the expiration date

So when is it time to throw out that old battery? The answer, surprisingly, is “never.” Laptop batteries contain lots of toxic chemicals, and should never end up in landfills. Fortunately, e-stewards.org has a list of environmentally responsible recyclers that will take your old battery with no fuss.

When is it time to replace your battery, then? Use the free utility apps Becky mentioned, and when they say that your battery can only hold around 25% of its original capacity it’s probably time for a new one.

You can buy a replacement battery from the original laptop manufacturer, and there are plenty of places online that sell discounted PC laptop batteries, like Laptops for Less and Batteries.com.

Owners of newer Mac laptops can get their laptop’s non-removable battery swapped out at any Apple store, with a scheduled appointment.

http://news.yahoo.com/blogs/upgrade-your-life/upgrade-life-tips-laptop-batteries-last-longer-192456763.html

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

10 Responses to Cách bảo trì pin trong máy lap-top (Revive a dying laptop battery)

 1. giaohaoganxa says:

  Bà nội cha nó chớ (xin lỗi, e bức xúc nên bắt chước giọng chutusg).
  Nhân dịp Xuân 2013 về, e xin kính tặng ông NBT câu đối như sau:

  Đà Nẵng mất một bí thư,
  Ba Đình thêm một minh quân!
  http://www.tintuchangngayonline.com/2013/01/nguyen-ba-thanh-ich-ang-o-trong-long.html

 2. nguyễn tấn hưng says:

  Tôi nhớ ngày xưa đi học thày giáo dạy Sử cầm bao thuốc lá Tam Thanh nói :-Bây giờ phải hút thuốc này,ngày xưa (thời Pháp)tôi toàn hút Basto.Sao cái bọn “đế quốc sài lang” làm cái gì cũng tốt vậy nhỉ?
  Hì hì..nghe lời thầy tôi chỉ dùng đồ của đế quốc thôi,tưởng đắt hóa ra lại thành rẻ

 3. Vì Dân says:

  Em thấy xài pin cứ để cắm luôn cho khỏe, khỏi sợ cúp điện. Vì có xài thế nào cũng ít nhất 2-3 năm vẫn chưa hỏng. 3 năm sau thay cái laptop khác là được rồi. Chứ cứ lấy pin ra mà lỡ cúp điện thì ko hư pin mà hư cái máy luôn thì chít hì hì. Em thấy có thằng bạn xài Lenovo dùng theo cách bác HKBT nói mà 1,5 năm sau vẫn bị rớt pin. Còn em trước xài Acer đến hơn 2 năm vẫn ko sao, đến giờ cho thằng em rồi, nó xài thì vẫn ổn, ko cắm điện thì cũng xài hơn 1h (lúc mới mua xài được 2h). Con laptop hiện tại em xài là HP, xài 1,5 năm rồi, vẫn cứ có ổ điện là cắm mà pin cũng có bị gì đâu.

  • Lenovo là hãng làm PC của Tàu khựa 100% từ chủ tới thợ (hãng này ngày xưa là của IBM nhưng bán lại cho Tàu gần 20 năm nay rồi). Cho nên máy và pin chế tạo theo tiêu chuẩn của Tàu. Còn HP là hãng của Mỹ, dù có lắp ráp bên Tàu nhưng tiêu chuẩn cũng vẫn của Mỹ. Hàng Tàu với hàng Mỹ, hàng nào tốt hơn?

   Hình như bác Vì Dân hiểu nhầm hai chữ “tuổi thọ” ở đây rồi. Một cục pin mới cho dù không bao giờ dùng tới đi chăng nữa thì tuổi thọ của nó cũng chỉ từ 3-4 năm là tối đa.

   Hai chữ “tuổi thọ” ở đây có nghĩa la` duy trì “thời gian phục vụ” của pin trong khoảng thời gian 3, hay 4 năm cuộc đời của nó. Cho ví dụ, khi máy mới mua về, thì pin có khả năng chạy được 3 giờ mới phải “xạc” (charge). Nhưng sau 1 hay 2 năm phục vụ thì bây giờ pin chỉ chạy được khoảng 1 giờ hay 1,5 giờ là phải “xạc” lại. Có nghĩa là thời gian phục vụ của pin bị ngắn dần khi pin càng có tuổi (già đi).

   Phương pháp trên là để giảm thiểu sự co rút lại thời gian phục vụ của pin. Còn muốn so sánh thì phải so sánh cam với cam, quít với quít, chứ sao lại đi so sánh giữa cam với quít?

  • Vì Dân says:

   Nói vậy chứ Lenovo vẫn được đánh giá cao về chất lượng so với nhiều hãng còn lại đó bác HKBT. Dù IBM bán thương hiệu lại cho Lenovo nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn của IBM mà.
   Theo em nghĩ thì áp dụng mọi cách bảo trì theo lý thuyết nêu ra, cho dù giả thiết là có tác dụng đi nữa, thì kể ra cũng ko đáng kể. Kinh nghiệm thực tế em xài 2 loại máy tính của 2 hãng khác nhau, đều dùng 1 cách là cứ có ổ điện là cắm sạc vào cho khỏe, thì pin đều chạy khỏe trong 2 năm đầu. Năm thứ 3 kém tí nhưng vẫn ổn. Dù theo giả thiết, rút pin ra cho tốt thì nếu bỏ pin ra thì nguy hiểm nếu cúp điện, còn vẫn để pin mà rút dây điện thì hơi phiền phức do phải canh giờ, rồi cắm ra cắm vào. Tính trung bình 1 người thường dùng 3 năm là đổi laptop thì tốt nhất cứ xài thoải mái đến lúc đổi máy khác, vẫn tốt chán lại khỏe người, bỏ được cái lo về pin :). Thằng bạn em cũng hỏi vấn đề này, em cũng nói lại quan điểm trên, tính đi tính lại nó cũng xài như em, còn nói thêm, 2-3 năm nữa có vấn đề gì thì mua cục pin mới cho nhanh, đỡ lăn tăn :).
   Kính bác!

 4. nguyễn tấn hưng says:

  Cám ơn bác tôi vẫn làm như vậy.Đại gia gì đâu,nhịn cafe ăn sáng mãi mới “tậu”được em Apple cho đỡ bực mình.
  Lúc nào kể chuyện mấy thằng chánh án và thẩm phán xử vụ Bến Tre vừa rồi cho bác nghe.Hiện tại nó sợ “tè “ra quần không dám ngủ ở nhà .hehe…

  • Bác ráng kể cho có bài bản đi, để thành một bài đăng lên đây để chia sẻ với mọi người. Hồi nào rãnh thì viết dăm ba câu, từ từ cũng thành một bài. Có phải bác nói về vụ cô Ba Sương gì đó phải không? Tôi chờ nghe tin này đó nha bác. 🙂

   Còn cái vụ đai gia là chọc bác chơi mà, mong là bác không chấp nhứt. 🙂

 5. nguyễn tấn hưng says:

  tôi sài laptop Apple Macbook Pro không tháo pin được thì sao?
  Thường sài hết pin rồi mới xạc (khoảng 3-4h)nhưng nhiều khi vẫn phải vừa xạc vừa làm vì lúc ở xa điện đóm bất tử

  • Bác Hưng,

   Nguyên tắc của pin gần giống như nguyên tắc của cái vại chứa nước. Khi vại đầy nước thì nên dùng cho hết nước. Xong rồi rửa vại mới đổ đầy nước khác vào, thì nước luôn luôn sạch mà vại cũng sạch nữa.

   Năng lượng điện trong pin là do phản ứng hóa học sinh ra như mọi người đã biết. Cái điều mà nhiều người không biết là khi pin được charge thì cái gì xảy ra bên trong cục pin, và nó ảnh hưởng ra sao tới tuổi thọ của cục pin.

   Một cục pin hết điện hay còn ít điện giống như cái vại hết nước hay chỉ còn tí nước. Cho nên khi “xạc”(charge) thì dòng điện đi từ bên ngoài (tức là từ ổ điện) vào cực dương, chạy xuyên thân thể của cục pin, rồi thoát ra từ cực âm của cục pin. Chính nhờ dòng điện chạy ngược chiều bên trong cục pin như vậy mới trung hòa lại các dung dịch hóa chất bên trong cục pin. Tiến trình này làm chậm sự suy thoái của các hóa chất bên trong cục pin, nên mới giúp cho pin lâu chết. Nghĩa là xài được lâu hơn.

   Bây giờ xin trả lời câu hỏi của bác Hưng: Nếu pin dính chết trong máy (by design) không lấy ra được thì khi dùng máy đừng cắm cục charge vào ổ điện. Cứ dùng pin để chạy máy. Khi nào thấy pin yếu thì mới cắm cục charge vào ổ điện để vừa chạy máy và vừa charge. Nên nhớ, là phải canh chừng khi pin đầy lại thì phải rút cục charge ra, và tiếp tục chạy máy bằng điện của pin.

   Nếu pin đã đầy mà cứ tiếp tục charge thì hóa chất bên trong pin không có cơ hội để trung hòa lại, làm giảm tuổi thọ của pin.

   Chà, xài máy Apple là bảnh đó nha, bền lắm phải không? Không bao giờ crash bậy bạ như window phải không? Bác là dân đại gia mà, thảo nào ! 🙂

   • giaohaoganxa says:

    Trong bộ film My Hero, Châu Tinh Trì thoát chết và cứu 2 người bạn thoát chết khỏi bọn Mafia chỉ nhờ 1 câu nói. Vì như họ đi theo 1 đại ca tên Vỹ, con trai của đại ca này từng bị 1 đại ca tên Hồng uy hiếp và bắn bị thương. Sau đó, đại ca Vỹ giết chết đại ca Hồng nhưng họ bị truy sát bởi trùm Mafia quốc tế do tên Hồng mỗi tháng có chu cấp cho Mafia quốc tế 40 ngàn…
    Châu Tinh Trì đã cứu bạn bằng cách nói sẽ giao dịch với họ và chu cấp cho họ 50 ngàn. Giống như giả sử bây giờ ở VN có 1 đại ca rất mạnh, mỗi tháng có chu cấp cho đại ca bự bên TQ. Hắn chu cấp được bao nhiêu, Châu Tinh Trì ra giá sẽ chu cấp gấp đôi…
    Nhất ngôn hưng bang, nhất ngôn tan bang…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s